Người dân Cuba đã tập trung kín quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana để tưởng nhớ cố lãnh tụ cách mạng Fidel Castro. Lãnh đạo một số quốc gia cũng có mặt.

Hàng nghìn người đã có mặt ở quảng trường cách mạng, thủ đô Havana, Cuba để tưởng niệm vị Lãnh tụ kiệt xuất Fidel Castro.

Cuba: Nguoi dan dung chat quang truong tuong niem Lanh tu Fidel - Anh 1

Người dân giơ cao tấm ảnh của người chiến sĩ cách mạng Fidel Castro.

Ông Fidel Castro lên nắm quyền vào năm 1959, đã qua đời hôm thứ Sáu tuần trước, thọ 90 tuổi. Tro cốt của ông sẽ được đưa đến thành phố phía đông Santiago cuối ngày hôm nay.

Cuba: Nguoi dan dung chat quang truong tuong niem Lanh tu Fidel - Anh 2

Ngay từ đêm trước, người dân Cuba đã đứng chật quảng trường ở thủ đô.

Hôm thứ Ba (29/11), giờ Cuba, hàng nghìn người có mặt tại quảng trưởng đã hô vang: "Cuộc cách mạng muôn năm!" và hô vang tên Lãnh tụ Fidel.

Cuba: Nguoi dan dung chat quang truong tuong niem Lanh tu Fidel - Anh 3

Các thủy thủ tham dự lễ viếng Lãnh tụ Fidel Castro.

Chủ tịch Raul Castro đã ca ngợi cuộc cách mạng giải phóng mà ông Fidel lãnh đạo là cuộc cách mạng "vì những người nghèo khổ, và được thực hiện bởi những người nghèo khổ".

Cuba: Nguoi dan dung chat quang truong tuong niem Lanh tu Fidel - Anh 4

Một bức ảnh của Lãnh tụ Fidel bên ngoài một tòa nhà ở Colon, Cuba.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới cũng có mặt để chia buồn với người dân Cuba. Trong đó có Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, Tổng thống Mexico, Ecuador, Bolivia, Venezuela, Panama, Nam Phi và Zimbabwe.

Cuba: Nguoi dan dung chat quang truong tuong niem Lanh tu Fidel - Anh 5

"Fidel không chỉ là lãnh đạo của các bạn mà còn là lãnh đạo của mọi cuộc cách mạng", Tổng thống Zimbabwe Mugabe nói với các phóng viên khi vừa đặt chân đến Havana.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã ca ngợi thành tựu của Cuba trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục và hỗ trợ cho các nước châu Phi.