Một cửa hàng nội thất ở Trung Quốc đã khiến nhân viên “sợ chết khiếp” bằng hình phạt vô cùng kinh dị.

Cua hang Trung Quoc bat nhan vien an song sau vi khong hoan thanh chi tieu - Anh 1

Hình phạt dành cho các nhân viên không hoàn thành chỉ tiêu là phải ăn sâu sống (ảnh: AsiaWire)

Tờ People’s Daily đưa tin, một cửa hàng nội thất ở Trung Quốc đã áp dụng hình phạt kỳ lạ dành cho các nhân viên không đảm bảo được doanh thu bằng cách bắt họ ăn những con sâu vẫn còn đang ngoe nguẩy. Đặc biệt, những nhân viên bị phạt sẽ phải ăn sâu sống ngay tại chốn đông người.

Theo tường thuật của People’s Daily, vào hồi 18h30 phút ngày 8/11 (theo giờ địa phương), khoảng 50 người mặc đồng phục của cửa hàng đã tập trung tại quảng trường trung tâm thành phố Hán Trung, tỉnh Thiểm Tây. Sau đó, một người đàn ông khác xuất hiện đem theo 2 cái túi, 1 túi đựng đũa, cốc và 2 chai rượu, túi còn lại đựng những con sâu có màu vàng.

Sau khi gọi tên các nhân viên làm việc không hiệu quả, người đàn ông này đổ rượu vào cốc, bỏ một con sâu vào cốc rượu rồi yêu cầu những nhân viên này phải uống hết. Năm hoặc sáu người đã làm theo yêu cầu này và uống cạn cốc rượu chứa sâu.

Cua hang Trung Quoc bat nhan vien an song sau vi khong hoan thanh chi tieu - Anh 2

Nhiều nhân viên "sợ chết khiếp" trước hình phạt này (ảnh: AsiaWire)

Theo một nhân viên cửa hàng, mỗi buổi sáng họ được yêu cầu phải báo cáo chỉ tiêu công việc trong ngày cho người giám sát. Nhân viên nào không hoàn thành sẽ bị phạt vào ngày hôm sau.

“Hình phạt cho ngày hôm nay là phải ăn số sâu mà cửa hàng đã mua từ một khu chợ dành cho vật nuôi. Cứ làm mất một khách hàng, nhân viên sẽ phải ăn 4 con sâu”, một nhân viên khác giải thích.

Vào ngày 10/11, một tờ báo địa phương đã tiếp cận được chủ của cửa hàng này. Trả lời phỏng vấn, chủ cửa hàng mang họ Cao cho biết: “Chúng tôi đặt mục tiêu doanh thu cho ngày hôm sau và tất cả mọi người phải ký vào cam kết. Nếu bất kỳ ai không đạt yêu cầu, người đó sẽ phải chấp nhận bị trừng phạt trên tinh thần tự nguyện”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng công ty phải tôn trọng nhân viên của mình thay vì hạ thấp phẩm giá của họ. Ông Zhao Xiaodong, một luật sư ở địa phương chỉ trích rằng buộc nhân viên ăn sâu sống là xâm phạm quyền của người lao động. Đồng thời, luật sư này cũng khuyên các nhân viên nên khiếu nại vụ việc lên các cơ quan chức năng.

Huyền Thanh (theo Straits Times)