Với 99,59% phiếu được kiểm, 50,23% cử tri Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình mới được ký kết giữa Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Cu tri Colombia bac bo thoa thuan hoa binh - Anh 1

Cử tri nói "Không" với Thỏa thuận hòa bình xúc động sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố tại Bogota ngày 2/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan Thống kê Colombia ngày 2/10 thông báo thông tin trên về cuộc trưng cầu dân ý diễn ra sáng ngày 2/10 (tối cùng ngày giờ Hà Nội).

Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh dẫn nguồn tin trên cho biết số người ủng hộ chỉ đạt 49,76%. Đây là kết quả hoàn toàn bất ngờ với người dân Colombia và cộng đồng quốc tế. Kết quả nói trên được thông báo chỉ 90 phút sau khi các hòm phiếu đóng cửa.

Các cử tri tham gia bỏ phiếu chọn giữa hai câu trả lời đồng ý hay không đồng ý với thỏa thuận. Việc bỏ phiếu không bắt buộc. Theo Tổng thống Santos, Chính phủ không có phương án dự phòng và trong trường hợp người dân “nói không”, thỏa thuận sẽ bị hủy bỏ.

Trước đó, ngày 24/8, sau 4 năm kiên trì đàm phán với nỗ lực và thiện chí của Chính phủ và FARC cùng với sự hỗ trợ của các bên trung gian hòa giải, hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa bình này.

TTXVN/Tin Tức