Cụ bà Emma Morano người Ý vừa đón sinh nhật lần thứ 117 vào ngày 29/11 vừa qua. Vậy đâu là bí quyết sống lâu của cụ bà này?

Bà Emma Morano sinh năm 1899, và là một trong số ít người trên thế giới sống qua 3 thế kỷ. Hồi tháng 5 năm nay, bà được Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness World Records công nhận là cụ bà sống thọ nhất thế giới.

Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với New York Times, bà Emma tiết lộ bí quyết giúp mình trẻ lâu chính là... sống độc thân. Trên thực tế, bà đã từng kết hôn nhưng không được hạnh phúc. Năm 1938, bà Emma quyết định chia tay người chồng bạo lực khi người con trai duy nhất qua đời. Dù sau đó được nhiều người đàn ông khác quý mến nhưng bà Emma nhất quyết không chịu tái hôn.

"Tôi không muốn bị bất kỳ ai chi phối", cụ bà 117 tuổi nói với New York Times.

Cu ba 117 tuoi: Doc than giup toi song lau - Anh 1

Cụ bà EmmaMorano

Bên cạnh đó, cũng có nhiều yếu tố khác mà bà Emma cho rằng ảnh hưởng đến tuổi thọ của mình. Trong đó có thể kể đến yếu tố di truyền: mẹ của bà Emma đã sống đến năm 91 tuổi, một vài anh chị em của bà cũng từng sống đến tuổi 100.

Ngoài ra, bà Emma ăn 2 quả trứng sống và 1 quả trứng luộc mỗi ngày trong hơn 90 năm qua. Ước tính bà đã ăn khoảng 100.000 quả trứng trong cuộc đời mình.

Gần đây, bà Emma đã giảm khẩu phần ăn xuống còn 2 quả trứng/ngày. Bà cũng ăn thêm thịt xay, mì ống và bánh quy.

"Bà Emma luôn ăn rất ít rau và trái cây, nhưng bà ấy vẫn sống rất lâu", bác sĩ Carlo Bava nói với AFP.