Báo Lao Động nhận được phản ánh của một số người lao động (NLĐ) làm việc tại Công ty TNHH CSM Việt Nam (Cty CSM VN) về vấn đề họ làm việc tại Cty từ cuối tháng 5.2013 đến giữa tháng 8.2013 nhưng không được lãnh đạo DN ký HĐLĐ thử việc và HĐLĐ chính thức. Việc không được ký HĐLĐ khiến NLĐ luôn trong tình trạng bất an.

NLĐ tại Cty CSM VN đang được Cty tiến hành ký HĐLĐ. Ảnh: H.A

NLĐ tố chưa được Cty ký HĐLĐ

Cty CSM VN là DN có vốn đầu tư 100% nước ngoài (Hàn Quốc) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, có trụ sở và nhà máy tại KCN Nội Bài, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội.

Tiếp xúc với PV, một số CN (xin được giấu tên) cho biết, họ làm việc tại Cty từ cuối tháng 5.2013. Sau khi nộp hồ sơ và được Cty tuyển dụng, do làm các công việc đơn giản như lắp ghép mảng mạch ổ cứng, thẻ nhớ; kiểm tra chất lượng sản phẩm; đóng gói thành phẩm... nên NLĐ được đào tạo nghề trong thời gian 2-3 ngày sau đó chính thức làm việc. Tuy nhiên, khi chính thức làm việc tại Cty, NLĐ không thấy lãnh đạo DN “đả động” gì tới vấn đề ký HĐLĐ và NLĐ không rõ mình có được hưởng các quyền lợi như được Cty đóng BHXH, BHYT... hay không?

Một nữ CN tâm sự: “Tôi đã làm việc tại Cty hơn 3 tháng, nhưng chúng tôi không được trang bị đồng phục BHLĐ. Tại trụ sở Cty không có bếp ăn nên chúng tôi, người thì mang cơm từ nhà đến Cty và phải ngồi dưới sàn nhà để ăn, có người thì ra các quán cơm bình dân quanh KCN Nội Bài để qua bữa.

Thời gian qua chúng tôi rất lo lắng bởi theo quy định của pháp luật, khi NLĐ được Cty tuyển dụng thì sẽ được ký HĐLĐ thử việc, thời gian thử việc không quá 60 ngày, nếu đạt yêu cầu sẽ được Cty ký HĐLĐ chính thức. Nhưng tại Cty CSM, trong thời gian qua chúng tôi không thấy chủ DN có động thái gì về việc ký HĐLĐ với NLĐ.

Do đó, chúng tôi không thể yên tâm làm việc và luôn lo lắng bởi mình có thể bị sa thải bất cứ lúc nào vì hai bên chủ DN – NLĐ chưa có sự ràng buộc theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, đã có hai nam CN bị sa thải và theo kể lại thì họ nhận được thông báo nghỉ việc... qua tin nhắn điện thoại”.

Cty cần sự trợ giúp về mặt pháp luật

Ngày 22.8, ông Le Sang Sook - Giám đốc điều hành Cty CSM VN - đã thừa nhận: Trong thời gian qua, Cty chưa ký HĐLĐ đối với NLĐ đang làm việc tại Cty. Ông Le Sang Sook lý giải việc trên có nguyên nhân bởi đây là lần đầu tiên Cty CSM đầu tư, hoạt động tại VN nên chưa nắm rõ các quy định về pháp luật liên quan đến NLĐ. Trong thời gian hoạt động hơn 3 tháng (từ cuối tháng 5-8.2013), lãnh đạo Cty cũng đã lưu ý và chỉ đạo nhân viên phụ trách nhân sự của Cty tiến hành soạn thảo HĐLĐ đối với NLĐ, nhưng do Cty mới đi vào hoạt động, các guồng máy chưa khớp nên việc ký HĐLĐ đã bị chậm trễ.

Khi nhận được ý kiến của NLĐ, lãnh đạo Cty đã thúc giục nhân viên quản lý nhân sự thực hiện ngay, nhưng họ chưa thực hiện nên lãnh đạo Cty đã phải thay 3 lần nhân viên quản lý nhân sự.

Đặc biệt, ông Lê Sang Sook cho biết: “Hiện nay Cty rất cần sự trợ giúp về pháp luật liên quan đến NLĐ của các cơ quan pháp luật và tổ chức liên quan đến NLĐ của VN, để trong thời gian hoạt động SXKD tại VN, chúng tôi có thể được tư vấn, qua đó nắm rõ các quy định của pháp luật VN để làm sao hài hòa được lợi ích của DN và quyền lợi của NLĐ không bị vi phạm, được đảm bảo”.

Ông Le Sang Sook cũng cho biết thêm, sau khi được đào tạo 2-3 ngày, NLĐ làm việc ngay tại Cty và đã được hưởng nguyên lương tối thiểu vùng theo quy định của pháp luật mà không phải hưởng lương thử việc (70% của mức lương tối thiểu), với bình quân mỗi NLĐ là 2,5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Cty còn hỗ trợ tiền đi lại mỗi người 150.000đ/tháng; tiền ăn trưa 25.000đ/người/ngày; tiền chuyên cần: 150.000đ/người/tháng (nếu làm đủ ngày theo quy định của Cty)...

Về trang thiết bị BHLĐ, Cty đã nhận được trang phục từ bên Hàn Quốc gửi sang, nhưng do kích cỡ không vừa với thể hình của NLĐ nên hiện nay đang phải chỉnh sửa. “Trong thời gian sớm nhất, Cty sẽ ký HĐLĐ với NLĐ và sẽ cố gắng đáp ứng tốt nhất các nhu cầu thiết yếu cho công việc, sinh hoạt của NLĐ. Tuy nhiên, để DN ổn định SXKD, chúng tôi cũng cần có sự chia sẻ từ NLĐ”.

Ngày 27.8, bà Bùi Thị Thúy - phụ trách nhân sự Cty CSM VN - cho biết, Cty đã soạn và chuyển HĐLĐ tới NLĐ để họ tham khảo và tiến hành ký kết. Theo thống kê của VP, hiện đã có 40 CN đã ký HĐLĐ, số còn lại, khoảng hơn 40 người còn vướng mắc về phần khai nơi thường trú, số chứng minh thư... nên trong thời gian tới việc ký HĐLĐ đối với NLĐ tại Cty sẽ hoàn thành. Sau khi HĐLĐ được hai bên ký kết, các quyền lợi của NLĐ như BHXH, BHYT... sẽ được thực hiện.