Lợi dụng sơ hở của chủ nhà, một số tên trộm đã ngang nhiên “cuỗm” xe rồi cao chạy xa bay. Tuy nhiên vì trên xe có gắn thiết bị định vị nên chủ nhà đã bất ngờ báo ngay cho CSGT nhờ hỗ trợ và cũng tìm lại được xe nhanh không ngờ.

CSGT tai tinh theo dau dinh vi tom bon trom: Chay xa 100 km van khong thoat - Anh 1

Đại úy Huỳnh Văn Kía và trung tá Phạm Công Bằng tại Đội CSGT Bình Triệu

Đại úy Huỳnh Văn Kía, Đội CSGT Bình Triệu thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) vẫn còn nhớ như in lúc lần theo định vị GPS để bắt tên trộm xe táo tợn.

Đại úy Kía cho biết sáng ngày 4.9.2016, anh được phân công đi xử lý chuyên đề của Đội CSGT Bình Triệu từ vòng xoay Bình Phước đến Linh Xuân (quận Thủ Đức).

VIDEO: CSGT lần theo định vị tóm gọn hai tên trộm xe - Thực hiện: Công Nguyên

Khoảng 10 giờ, chị Đoàn Kim Hương (24 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) hốt hoảng đến trình báo rằng chị mới bị mất trộm xe mô tô hiệu Honda màu đỏ, loại xe Lead, biển số 72E1-270.48 tại Bà Rịa Vũng Tàu.

Theo thông tin chị Hương cung cấp, trên xe có gắn thiết bị định vị kết nối với điện thoại di động nên hiện tên trộm đang di chuyển trên Tỉnh lộ 43 hướng về Bình Dương.

Ngay lập tức, Tổ công tác gồm 6 CSGT do trung tá Phạm Công Bằng (Phó Đội trưởng Đội CSGT Bình Triệu) làm tổ trưởng cùng truy đuổi theo dấu định vị của xe về Tỉnh lộ 43 - Bình Dương.

Truy đuổi tốc độ

Lúc này chị Hương ngồi sau xe tôi rồi cùng truy đuổi, xe chạy khoảng hơn 70 km/h nhưng tôi không dám hú còi vì sợ đối tượng phát hiện. Tôi có hỏi chị Hương thấy sợ không thì chị Hương nói không, chỉ sợ mất xe thôi chứ không sợ tốc độ

Đại úy Huỳnh Văn Kía

Đại úy Kía kể: “Lúc này chị Hương ngồi sau xe tôi rồi cùng truy đuổi, xe chạy khoảng hơn 70 km/h nhưng tôi không dám hú còi vì sợ đối tượng phát hiện. Tôi có hỏi chị Hương thấy sợ không thì chị Hương nói không, chỉ sợ mất xe thôi chứ không sợ tốc độ”.

“Tôi cũng dặn chị Hương khi xe vừa áp sát tên trộm thì chị phải chủ động nhảy xuống ngay để đảm bảo an toàn”, đại úy Kía nói thêm.

Suốt chặng đường đi, chị Hương luôn cầm điện thoại để xem vị trí của xe và nói cho đại úy Kía, đại úy Kía lại thông báo tiếp cho các CSGT cùng truy đuổi qua bộ đàm.

Đồng thời, trung tá Bằng báo về ban chỉ huy để yêu cầu cảnh sát hình sự địa phương hỗ trợ. Mặc dù đã “cao chạy xa bay” được hơn 100 km nhưng tên trộm vẫn rất cẩn thận thường xuyên lủi vào các đường hẻm nhỏ khiến CSGT cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình truy đuổi.

Đến đoạn trạm thu phí trên đường DT 743 (TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương) thì tổ công tác phát hiện thấy xe và đặc điểm tên trộm đúng như chị Hương miêu tả, đại úy Bằng liền phân công đại úy Kía chặn đầu, 2 xe CSGT còn lại khóa đuôi xe để khống chế tên trộm.

Thực hiện đúng kế hoạch phân công, tổ công tác nhanh chóng áp sát, tên trộm không chống trả nhưng cố gượng chạy, tuy nhiên lực lượng cảnh sát hình sự đã có mặt tức thời cùng với người dân hỗ trợ tóm gọn.

Sau đó, tên trộm được bàn giao cho Công an phường Bình Hòa, TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương để phục vụ công tác điều tra.

Đại úy Kía chia sẻ: “Từ lúc chị Hương trình báo đến khi bắt được tên trộm là khoảng 2 giờ, thêm thời gian bàn giao, chúng tôi về đến Đội là 14 giờ chiều, khi đó mọi người mới thở phào”.

Thời gian qua nhiều người bị mất trộm xe máy đã tìm lại được xe nhờ gắn thiết bị định vị GPS kết nối với điện thoại di động. Vậy thiết bị này là gì và hiệu quả bảo vệ tài sản đến đâu? Thanh Niên đã trao đổi cùng chuyên viên kỹ thuật của Công ty TNHH KCT để giải mã.

Xe máy nào cài được định vị GPS?

Thiết bị định vị xe máy thực chất là một thiết bị điện tử nhỏ gọn tích hợp chip GPS được gắn ngầm vào bên trong xe. Thiết bị này đặc biệt nhỏ gọn nên nếu chủ xe không nói thì người rửa xe hay sữa chữa xe cũng khó có thể biết được.

Các xe máy được gắn định vị thì tất cả mọi hoạt động của chiếc xe này như xe đang di chuyển với tốc độ bao nhiêu, tại địa điểm nào, thời gian dừng đỗ bao lâu đều hiển thị trên chính điện thoại, máy tính của chủ xe.

Cụ thể, để lắp được định vị GPS cho xe, người sử dụng chỉ cần có một thiết bị di động (hoặc máy tính bảng, laptop…) có thể kết nối 3G là theo dõi được xe mình.

CSGT tai tinh theo dau dinh vi tom bon trom: Chay xa 100 km van khong thoat - Anh 2

Giá của một bộ định vị cho xe máy dao động từ 1.5 triệu - 3 triệu đồngẢnh: NVCC

Khi gắn thiết bị, nhân viên kỹ thuật vừa gắn thiết bị vào xe sau đó sẽ thiết lập cho khách hàng một tài khoản với ID và mật khẩu để truy cập.

Như vậy, gần như tất cả các dòng xe đều có thể gắn được thiết bị định vị GPS kết nối với điện thoại di động.

Có tìm lại được xe khi bị mất?

Theo chuyên viên kỹ thuật của công ty TNHH KCT, hầu như các trường hợp gắn định vị đều tìm được xe khi bị trộm. Bởi vì, khi vừa phát hiện xe bị trộm, người dùng chỉ cần mở điện thoại lên là biết được xe đang ở vị trí nào, chạy với tốc độ bao nhiêu km/h.

Một số thiết bị khác còn cho phép gửi tin nhắn về số điện thoại của chủ xe khi xe bị tác động trái phép, tìm cây xăng, nghe người ngồi trên xe nói chuyện cũng như tắt máy xe từ xa bằng thao tác trên điện thoại.

Một cán bộ công an quận Thủ Đức thì cho rằng với một số dòng xe đặc biệt đắt tiền, tên trộm thường theo dõi trước khi hành động, nên nếu phát hiện xe có gắn định vị, tên trộm có thể chạy một đoạn rồi ngắt dây kết nối của thiết bị định vị. Tuy nhiên, trường hợp này là rất hiếm vì trộm thường chớp lấy thời điểm mọi người lơ là tài sản và thực hiện hành vi nhanh gọn.

Bên cạnh đó, một cán bộ công an quận Thủ Đức thì cho rằng với một số dòng xe đặc biệt đắt tiền, tên trộm thường theo dõi trước khi hành động, nên nếu phát hiện xe có gắn định vị, tên trộm có thể chạy một đoạn rồi ngắt dây kết nối của thiết bị định vị.

Tuy nhiên, trường hợp này là rất hiếm vì trộm thường chớp lấy thời điểm mọi người lơ là tài sản và thực hiện hành vi nhanh gọn.

Hiện nay, gắn một thiết bị định vị trên xe kết nối với điện thoại có mức giá khoảng từ 1,5 đến 3 triệu đồng. Đồng thời, khách hàng còn phải đóng phí dịch vụ mỗi tháng khoảng 25.000 - 30.000 đồng/tháng nên nhiều người còn chưa mặn mà với việc lắp định vị cho xe.

Thiết bị này rất hữu ích trong các trường hợp như giúp bố mẹ quản lý được con cái, công ty quản lý, giám sát nhân viên giao hàng, đặc biệt là tìm xe nhanh chóng khi bị cướp hoặc trộm cắp.

Thế nhưng, mặt trái là vẫn có một số trường hợp đã “lợi dụng” tính năng này để lắp lén vào xe của vợ, chồng để theo dõi lẫn nhau.

Vũ Phượng