Sau nhiều lần trì hoãn, tạm dừng thì từ ngày 1/1/2017 sắp tới, các loại môtô, xe gắn máy không sang tên sẽ bị xử phạt. Thông tin này đang thu hút sự chú ý và quan tâm của đông đảo người dân.

CSGT se khong dung xe chi de kiem tra chinh chu - Anh 1

Cụ thể, theo điều 30 Nghị định 46, từ ngày 1/1/2017, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên (chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình). Việc xử phạt này sẽ áp dụng cả với diện được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản.

Tuy nhiên, theo khẳng định của nhiều lãnh đạo ngành Công an thì lực lượng CSGT sẽ không dừng kiểm tra phương tiện chỉ để xử phạt lỗi chính chủ.

Thiếu tướng Trần Thế Quân (Cục phó Cục pháp chế, Bộ Công an) cho biết, theo quy định, cảnh sát giao thông không được dừng bất cứ phương tiện nào để kiểm tra với lỗi chưa sang tên đổi chủ. Cảnh sát chỉ được phép kiểm tra các phương tiện khi phát hiện ra lỗi vi phạm giao thông, hay qua công tác quản lý hồ sơ.

Nhiều người dân lo lắng vì chiếc xe khi mua đã qua nhiều đời chủ, khó tìm được người đứng tên trên giấy tờ xe để làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, theo thiếu tướng Quân, đăng ký, sang tên, đổi chủ được đơn giản hóa, các thủ tục cũng được quy định rõ trong thông tư 15 của Bộ Công an.

Thiếu tướng Quân cũng cho biết sẽ không xử phạt lỗi chính chủ với những trường hợp cả gia đình dùng chung một xe máy, hay mượn xe của bạn bè, người quen.

Hiện tại, nhiều người vẫn băn khoăn làm sao có thể chứng minh việc xe đang sử dụng là của cùng một gia đình, hay việc xe đó đúng là đồ đi mượn chứ không phải xe mua chưa sang tên… với CSGT. Nhưng, theo lý giải của thiếu tướng Quân, việc này sẽ phần nào đơn giản hơn nếu khi mượn xe chú ý mượn thêm cả giấy tờ xe của người đó để dễ bề chứng minh khi bị kiểm tra.

P.V