Ngày 23/9, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm vụ án CSGT nhờ giang hồ đánh chết người vi phạm và xử phạt bị cáo 12 năm tù.

CSGT nho giang ho danh chet nguoi vi pham linh 12 nam tu - Anh 1

CSGT nhờ giang hồ đánh chết người vi phạm lĩnh 12 năm tù

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi đánh chết anh Nguyễn Văn Chín như cáo trạng. Tuy nhiên, nguyên thượng úy CSGT Phạm Sỹ Hoài Như cho rằng không gọi nhóm Chung đến đánh anh Chín mà để đưa người này về nhà vì đã quá say.

Phản bác lại, bị cáo Chung nói rằng, được Như gọi điện đến và chỉ đạo đánh anh Chín. Sau khi sự việc bại lộ, Như có đưa tiền cho Chung và Ngô Thành Vương nhờ nhận tội thay với lời hứa sẽ lo cho gia đình, cho mỗi người 100 triệu cùng xe máy sau khi ra tù.

Gia đình nạn nhân cùng luật sư yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung vì cho rằng, hành vi của các bị cáo cấu thành tội Giết người chứ không phải Cố ý gây thương tích như cáo trạng truy tố.

HĐXX cho rằng, Như là CSGT, khi người vi phạm có dấu hiệu chống đối, anh ta phải báo cho công an địa phương đến giải quyết.

Tuy nhiên, khi anh Chín chống đối, Như đã không làm theo quy định mà gọi cho bạn, là những người không có thẩm quyền gì đến và họ đã đánh chết người vi phạm.

HĐXX xét thấy, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác nên phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, ý định ban đầu của các bị cáo là dằn mặt anh Chín, chứ không phải đánh chết nạn nhân nên xử lý về tội Cố ý gây thương tích là phù hợp.

Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt Phạm Sỹ Hoài Như (36 tuổi, nguyên thượng úy CSGT) 12 năm tù, Nguyễn Minh Chung (25 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) 12 năm tù, Trần Đức Vững (20 tuổi) 11 năm, Ngô Thành Vương (20 tuổi) 9 năm và Phạm Thanh Kim Hạnh (19 tuổi) 5 năm tù.

CSGT nho giang ho danh chet nguoi vi pham linh 12 nam tu - Anh 2

Các bị cáo trước vành móng ngựa. Ảnh: K.Thành.

Theo nội dung vụ án, tối 25/6/2014, Tổ tuần tra của Đội CSGT quận Tân Bình gồm 7 người do Như làm tổ trưởng, làm nhiệm vụ tại tại ngã tư Trường Chinh và Tân Kỳ - Tân Quý (phường 13, quận Tân Bình).

Khoảng 22h30 cùng ngày, anh Chín điều khiển xe máy có biểu hiện sử dụng rượu bia, Tổ tuần tra đã dừng phương tiện để kiểm tra. Do nồng độ cồn của nạn nhân vượt mức cho phép nên lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm và tạm giữ phương tiện.

Tuy nhiên, anh Chín không chấp hành mà cự cãi lại. Như đến giải thích, yêu cầu anh Chín chấp hành quy định nhưng người này không nghe mà tiếp tục lớn tiếng chửi bới. Như liền gọi điện cho người quen là Nguyễn Minh Chung, vừa ra tù về tội Cướp giật tài sản.

Chung rủ Khánh, Hạnh, Vững và Vương đi cùng. Gặp nhóm côn đồ, Như dặn đánh dằn mặt anh Chín. Chung liền đến chỗ anh Chín, nói nạn nhân đi theo sẽ chỉ cho cách lấy xe ra.

Sau khi dụ được anh Chín đến chỗ vắng, nhóm côn đồ thay nhau đánh đập khiến nạn nhân tử vong 2 ngày sau đó.

theo Trí Thức Trẻ