Thấy ông Chín không ký vào biên bản vi phạm, Như liền kêu giang hồ đến xử nạn nhân dẫn đến tử vong.

Ngày 23/9, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt các bị cáo trong vụ án CSGT kêu giang hồ đánh chết người vi phạm giao thông.

Các bị cáo phải hầu tòa gồm: Phạm Sỹ Hoài Như (SN 1980, nguyên thượng úy CSGT Công an quận Tân Bình) 12 năm tù, Nguyễn Minh Chung (SN 1991, ngụ quận Tân Phú) 12 năm tù, Ngô Thành Vương (SN 1996, ngụ quận Tân Bình) 9 năm tù, Trần Đức Vững (SN 1996, quê Quảng Ngãi) 11 năm và Phạm Thanh Kim Hạnh (SN 1997, ngụ Đắk Nông) 5 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

CSGT keu giang ho danh nguoi vi pham lanh 12 nam tu - Anh 1

Bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như.

HĐXX nhận định, nạn nhân chết nằm ngoài ý muốn của các bị cáo. Bị cáo chết do trong quá trình hậu phẫu. Nhưng nguyên nhân cái chết bắt nguồn từ việc các bị cáo ra tay đánh nạn nhân nên mới dẫn đến các chuyện về sau. Vì vậy, HĐXX tuyên phạt các mức án nêu trên.

Theo cáo trạng, tối 25/6/2014, ông Nguyễn Văn Chín (ngụ quận Gò Vấp) điều khiển xe máy trong tình trạng có sử dụng rượu bia. Lúc này, Tổ tuần tra CSGT Tân Bình đang làm nhiệm vụ tại giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Bình, trong đó có Như) đã yêu cầu dừng xe, đo nồng độ cồn. Tuy nhiên ông Chín không chấp hành, cự cãi và không ký vào biên bản do CSGT lập.

Như liền gọi điện cho Chung yêu cầu đến nơi đang làm việc để nhờ một số chuyện. Nghe điện thoại xong, Chung gọi cho Hạnh, Vững và Vương đến theo yêu cầu.

CSGT keu giang ho danh nguoi vi pham lanh 12 nam tu - Anh 2

Nhóm các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Khi nhóm Chung đến, Như nói rằng ông Chín không ký biên bản và cự cãi sau đó ra lệnh cho Chung “xử dằn mặt” ông Chín.

Ngay lúc này, Chung cùng đồng phạm dụ ông Chín ra chỗ vắng người rồi tấn công. Sau đó, thấy ông Chín bị thương và nằm bất động. Lúc này, tổ CSGT liền gọi taxi đưa ông Chín vào bệnh viện Thống Nhất để cấp cứu. Tuy nhiên, ông Chín tử vong vào rạng sáng ngày hôm sau.

Vụ án từng được đưa ra xét xử nhiều lần nhưng đều bị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung. Ngày 23/12/2015, giám định viên nêu nguyên nhân cái chết của nạn nhân là do lực đánh tác động trực tiếp dẫn đến chấn thương vùng bụng, vỡ ruột non, không vì bệnh lý hay sặc thức ăn nên cần xem xét lại tội danh của các bị cáo.

Sau lần trả hồ sơ trên của tòa án, Viện Pháp y Quốc gia - Phân viện tại TP.HCM có kết luận nguyên nhân và cơ chế tử vong của nạn nhân là suy hô hấp cấp do dị vật làm tắc đường hô hấp trên bệnh nhân sau mổ khâu thủng ruột non. Có thể do tai biến hậu phẫu trào ngược dịch dạ dày và thức ăn vào đường hô hấp dẫn đến tử vong. Với kết luận giám định mới này, VKS bảo lưu quan điểm truy tố Như và các đồng phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Quang Bình