TPO - Costa Rica đã bị Hà Lan loại khỏi World Cup, nhưng cái cách mà họ rời khỏi cuộc chơi khiến tất cả phải ngưỡng mộ. Cho tới thời điểm này, đội bóng của HLV Pinto đang sở hữu rất nhiều cái nhất, từ thủ môn hay nhất, cầu thủ chạy nhiều nhất...

Costa Rica đã rời giải trong thế ngẩng cao đầu

Tham dự giải với tư cách một đội lót đường và rồi lại rơi vào bảng D, bảng “tử thần”, Costa Rica đã không chấp nhận số phận. Ngược lại, họ đã cháy hết mình để chơi một kỳ World Cup đáng nhớ nhất trong lịch sử bóng đá nước này Kết thúc vòng bảng, các học trò của HLV Pinto thắng Uruguay, hà Italia và cầm hòa Anh, giành ngôi nhất bảng với 7 điểm.

Tới vòng 1/8, họ thủ hòa Hy Lạp 1-1 trong thế thiếu người và rồi có chiến thắng trên chấm luân lưu 11m. Bước vào tứ kết với Hà Lan, một lần nữa đại diện của khu vực Trung Mỹ lại khiến tất cả phải bất ngờ. 120 phút thi đấu, họ thành công trong việc ngăn chặn các chân sút thượng thặng của “Cơn lốc mau da cam” ghi bàn, đồng thời buộc trận đấu phải giải quyết thắng thua bằng “đấu súng”.

Rất tiếc, trong lần thứ 2 đá 11m, may mắn đã không còn mỉm cười với Costa Rica. Họ để thua Hà Lan 3-4 và chính thức kết thúc hành trình cổ tích của mình. Thầy trò Pinto đã bị loại, nhưng cái cách mà họ rời cuộc chơi khiến tất cả phải thán phục. Không phải là Bỉ, Mexico, Chile hay Colombia, chính Costa Rica mới là hiện tượng thú vị nhất ở World Cup năm nay.

Theo thống kê từ FIFA, cho tới thời điểm này, Costa Rica sở hữu rất nhiều cái nhất và chủ yếu liên quan đến phòng ngự. Họ có thủ môn hay nhất. 5 trận đấu, thủ thành Keylor Navas có 21 pha cản phá xuất sắc, đạt hiệu suất thành công lên tới 88% (cao nhất giải). Trong trận đấu với Hà Lan, thủ thành 27 tuổi này có tới 7 lân cứu thua. Nếu không có anh, Costa Rica khó có thể tiến sâu.

Ở hạng mục cầu thủ di chuyển nhiều nhất, vị trí dẫn đầu thuộc về Celso Borges. 5 trận đã qua, tiền vệ 26 tuổi này di chuyển tổng cộng quãng đường 60,421 km, tức trung bình 12,08 km/trận. Ngoài ra, Costa Rica cũng là đội phòng ngự tốt nhất tính cho tới thời điểm này. Họ sở hữu 104 phá tắc bóng thành công, 21 tình huống cứu thua và 19 tình huống giải nguy trước khung gỗ...