Trong buổi họp báo trước trận gặp CHDCND Triều Tiên, HLV Nguyễn Hữu Thắng cùng đội trưởng Lê Công Vinh cho rằng đội tuyển Việt Nam chỉ xếp ở cửa dưới so với đối thủ.

Cong Vinh: Viet Nam dung qua am anh voi viec phai vuot qua Thai Lan - Anh 1

HLV Nguyễn Hữu Thắng tuyên bố rằng đội tuyển Việt Nam chỉ xếp ở cửa dưới so với CHDCND Triều Tiên. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Trước trận giao hữu Việt Nam-Triều Tiên, HLV trưởng Jorn Andersen và thủ môn đội trưởng Ri Myong Guk đánh giá Tuyển Việt Nam là 'một đối thủ khó chơi: "Chúng tôi đã có 4 tuần tập trung trước trận đấu này. Toàn đội đang đạt trạng thái tốt và sẵn sàng cho trận đấu. Tuyển Việt Nam theo tôi nghĩ là một đối thủ khó chơi.

Tôi đã làm việc với Triều Tiên được 5 tháng với mong muốn hướng đội bóng theo phong cách bóng đá châu Âu. Tôi không biết nhiều về Tuyển Việt Nam ngoài những gì từng được xem trên tivi. Tôi có đọc thông tin về Tuyển Việt Nam gần đây và đánh giá đây là đội bóng mạnh.

Tôi đang cố gắng xây dựng một thế hệ mới cho tuyển Triều Tiên. Tôi đã, đang làm điều này với nhiều cầu thủ trẻ, và kết hợp toàn đội vào một lối chơi mới.

Thực sự ban đầu tôi và tuyển Triều Tiên gặp vài trục trặc với nhiều bất đồng quan điểm và cả hai cũng không có mục tiêu cụ thể nào để cùng hướng tới. Tôi chỉ có 8 tháng dẫn dắt tuyển Triều Tiên. Thời điểm kết thúc hợp đồng vào tháng 12 này, tương lai của tôi sẽ được thảo luận sau.

Với kinh nghiệm của tôi thì tôi có thể khẳng định rằng, các cầu thủ Triều Tiên rất có chất lượng. Tuyển Triều Tiên vẫn đang xây dựng nền tảng mới và mỗi chuyến du đấu xa đều mang lại nhiều lợi ích cho chúng tôi. Toàn đội sẽ cố gắng thi đấu tốt nhất có thể".

Tham dự buổi họp báo cùng HLV Jorn Andersen còn có sự góp mặt của thủ thành kỳ cựu Ri Myong Guk. Theo đó đội trưởng của tuyển Triều Tiên đã trả lời những câu hỏi của truyền thông về những “bí ẩn” của nền bóng đá nước nhà.

"Tôi đã có rất nhiều năm thi đấu cho Tuyển Triều Tiên và chưa lần nào gặp Việt Nam mà chúng tôi thi đấu dễ dàng cả. Trận đấu sắp tới hứa hẹn sẽ diễn ra hấp dẫn.

Theo ý kiến của tôi thì Triều Tiên có giải VĐQG chất lượng. Mỗi năm thường bắt đầu tháng 3, 4. Cuộc sống như bình thường như mọi cầu thủ khác, không có quá nhiều khác biệt đâu".

Cong Vinh: Viet Nam dung qua am anh voi viec phai vuot qua Thai Lan - Anh 2

Cong Vinh: Viet Nam dung qua am anh voi viec phai vuot qua Thai Lan - Anh 3

Cong Vinh: Viet Nam dung qua am anh voi viec phai vuot qua Thai Lan - Anh 4

HLV Jorn Andersen và Thủ môn đội trưởng Ri Myong Guk của ĐT Triều Tiên. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Trong khi đó HLV Nguyễn Hữu Thắng cùng đội trưởng Lê Công Vinh cũng đã đưa ra những đánh giá về trận đấu với CHDCND Triều Tiên:

"Tôi muốn tạo cơ hội cho nhiều cầu thủ vào sân, thi đấu với một đội mạnh như Triều Tiên. Không phải ai tập trung trước sẽ được đá trước. Tuyển Việt Nam cạnh tranh vị trí công bằng.

Tôi đã tìm hiểu về Triều Tiên. Họ mạnh hơn chúng ta và đang có nhiều màn trình diễn tốt trong thời gian gần đây".

Bên cạnh đó đội trưởng Công Vinh cũng có những chia sẻ của riêng bản thân mình: "Đây là lần đầu tiên Tuyển Việt Nam đá với Triều Tiên ở Thống Nhất. Như mọi người thường nhắc về Triều Tiên là một đất nước bí ẩn, nên tôi cũng không biết tại sao nền bóng đá của họ lại rất mạnh ở châu Á, từ các cấp độ trẻ lên đến ĐTQG. Điều tôi để ý thấy là Tuyển Triều Tiên luôn rất kỉ luật từ ngoài sân cho đến lối chơi, phong cách chơi bóng trong sân.

Tuyển Triều Tiên đang được dẫn dắt bởi một HLV ngoại với một lối chơi mới. Tôi nghĩ họ đã mạnh hơn, thực tế thì bóng đá Triều Tiên xếp trên Việt Nam".

Cong Vinh: Viet Nam dung qua am anh voi viec phai vuot qua Thai Lan - Anh 5

Lê Công Vinh: 'Tuyển Việt Nam hiện nay rất đáng xem'. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Không những vậy, thủ quân tuyển Việt Nam còn so sánh lứa cầu thủ hiện tại với thế hệ từng vô địch AFF Cup 2008:

"Sau 2008 thì đến nay mới có lứa cầu thủ đồng đều các tuyến như hiện tại. Chuyên môn tất cả gần bằng nhưng có thêm sức trẻ, với nhiều cầu thủ đôi mươi. Đây là đội hình có thể mang tới nhiều thành công cho tương lai.

Khi chúng ta có đội hình mạnh thì vẫn chưa chắc sẽ vô địch. Ngoài thực lực thì cũng cần phải có may mắn, phải có sự chuẩn bị tốt. Như năm 2008, Tuyển Việt Nam trầy trật ở vòng bảng và không ai nghĩ chúng ta sẽ vô địch được.

Chúng ta không thể bắt cứ đá là vô địch. Cần nhìn khách quan hơn.

Thái Lan mới số 1 Đông Nam Á. Có giải vô địch Quốc gia số một khu vực và đội hình có thời gian thi đấu cùng nhau thời gan dài. Việt Nam ở cửa dưới khi đối đầu với Thái Lan. Và chúng ta đừng quá ám ảnh với việc phải vượt qua được họ".

Hoàng Tùng