Ngày 11.11, nguồn tin từ Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP HCM (viết tắt Cty MTĐT) cho biết, Cty MTĐT không liên quan trong vụ Công ty TNHH Xử lý môi trường Sông Xanh (viết tắt Cty Sông Xanh) đốt chất thải nguy hại, gây ô nhiễm môi trường xảy ra cuối tháng 10.2016 vừa qua…

Cong ty xu ly moi truong tu dot chat thai gay o nhiem - Anh 1

Hàng trăm thùng phuy chứa chất thải nguy hại được vứt bừa bãi tại nhà xưởng của Công ty Sông Xanh.

Ngày 29.10.2016, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường –Công an TP HCM (PC 49) đã phát hiện Cty Sông Xanh nhập các chất thải công nghiệp nguy hại như: thùng phuy đã qua sử dụng, dầu nhớt thải, cặn sơn, giẻ lau nhiễm dầu, vải vụn.v.v… về nhà máy của Cty Sông Xanh tại ấp 5, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn và tự xử lý, không đảm bảo tiêu chuẩn môi trường. Hành vi này của Cty Sông Xanh đã vi phạm nghiêm trọng các qui định pháp luật về môi trường.

Tại nhà xưởng của Cty Sông Xanh còn chứa hơn 1.500 thùng chất thải nguy hại như: dụng cụ đựng dung môi, nhớt, xăng, dầu, hóa chất ... và khoảng 350 kilogam hóa chất nguy hiểm, dễ cháy nổ, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà không có hồ sơ liên quan. Nhiều thùng phuy được mua từ các công ty, bãi phế liệu, đáng lẽ phải được xử lý đúng chỗ, thì Cty Sông Xanh lại tự sơn sửa và bán lại ra thị trường…

Cong ty xu ly moi truong tu dot chat thai gay o nhiem - Anh 2

Rất nhiều thùng phuy được Công ty sơn sửa và tung ra bên ngoài.

Khai nhận với PC 49, đại diện Cty Sông Xanh nhận là đại lý vận chuyển chất thải nguy hại của Cty MTĐT, theo giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại do Tổng cục môi trường cấp ngày 17.1.2014. Cty Sông Xanh có trách nhiệm chuyển giao các loại chất thải nguy hại trong danh mục được thu gom, từ chủ nguồn thải về nhà máy của Cty MTĐT để xử lý. Tuy nhiên, từ đầu năm 2016 đến nay, do Cty Sông Xanh chậm trễ trong việc thanh toán các khoản chi phí xử lý, nên Cty MTĐT đã tạm ngưng tiếp nhận chất thải nguy hại 2 lần. Lần thứ nhất, từ 15.1.2016 đến 31.3.2016 và lần 2 từ 16.9.2016 đến nay.

Cong ty xu ly moi truong tu dot chat thai gay o nhiem - Anh 3

Chất thải nguy hại như giẻ, vải nhiễm dầu, nhớt... được Cty Sông Xanh đốt, gây khói bụi ô nhiễm môi trường cả một vùng.

Do không có chỗ xử lý… nên Cty Sông Xanh đã chở luôn chất thải nhà máy của mình và tự xử lý (?). Việc làm trên là vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về môi trường và các điều khoản cam kết trong hợp đồng đại lý vận chuyển chất thải nguy hại giữa Cty Sông Xanh và Cty MTĐT.

Hiện Cty MTĐT đang phối hợp với PC49, để cung cấp các hồ sơ liên quan đến Cty Sông Xanh. Lãnh đạo Cty MTĐT khẳng định sai phạm của Cty Sông Xanh không liên quan đến Cty MTĐT.Ngoài ra, Cty MTĐT cũng gửi văn bản báo cáo Tổng cục môi trường; đồng thời có công văn gửi đến chủ nguồn thải đã ký hợp đồng với Cty Sông Xanh, với thông báo sẽ ngưng vai trò đại lý chất thải nguy hại của Cty Sông Xanh, ngay sau khi Cty này hoàn thành việc khắc phục những vi phạm môi trường theo yêu cầu của PC49.

Clip: Công ty TNHH Xử lý môi trường Sông Xanh bị bắt quả tang hành vi đốt rác thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

ĐÔNG ANH