Thời gian qua, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) liên tục nhận được những thông tin phản ánh của bạn đọc là các doanh nghiệp về những dấu hiệu bất minh trong khi tham gia đấu thầu gói “Mua sắm hệ thống phần mềm SCADA, cấu hình hệ thống, kết nối vận hành điều khiển, thí nghiệm hiệu chỉnh tại trung tâm điều khiển”.

Cong ty TNHH MTV Thi nghiem dien Mien Bac: Nghi van thong thau, chu dau tu bung bit thong tin? - Anh 1

Đơn kiến nghị của của Công ty APEC

Gói thầu này thuộc Dự án: “Xây dựng trung tâm điều khiển xa các trạm biến áp 110kV các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Tĩnh , Hòa Bình, Sơn La, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc”.

Được biết, chủ đầu tư của gói thầu này là Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện Miền Bắc.

Chia sẻ với phóng viên, một số chủ doanh nghiệp khá bức xúc nhưng không dám lên tiếng vì sợ bị để ý về sau sẽ khó làm việc…

Theo đơn thư phản ánh của Công ty cổ phần Vật Liệu APEC, có địa chỉ tại (Cụm khu dân cư số 8, Phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) thì công ty này tham gia gói thầu và cho rằng chủ đầu tư đã “ đưa ra các vấn đề hạn chế các nhà thầu tham gia đấu thầu”

Tổng hợp những thông tin phản ánh của một số doanh nghiệp về dự án trên có dấu hiệu “thông thầu”, ngày 11/10/2016, phóng viên Báo PLVN đã có mặt tại trụ sở của Công ty TNHH MTV thí nghiệm điện Miền Bắc, trong quá trình vào làm việc với ông Phạm Trần Phú – Giám đốc của công ty này, mặc dù đã xuất trình giấy tờ đầy đủ, và trao đổi nội dung làm việc với ông Phú, nhưng vị giám đốc này từ chối làm việc và không cung cấp thông tin cho phóng viên.

Cong ty TNHH MTV Thi nghiem dien Mien Bac: Nghi van thong thau, chu dau tu bung bit thong tin? - Anh 2

Ông Phạm Trần Phú từ chối trả lời phóng viên

Sự việc trên phải chăng đã thể hiện nhiều nghi vấn về những khuất tất liên quan đến chủ đầu tư gói thầu? Hay đó là cách mà lãnh đạo công ty này đưa ra nhằm bưng bít thông tin? Có thể khẳng định rằng ông Phú đang có hành vi cản trở tác nghiệp của báo chí.

Trở lại với nội dung đơn thư kiến nghị của Công ty cổ phần vật liệu APEC thì tiểu mục 3.1 có nội dung xác nhận người sử dụng cuối cùng cho phần mềm SCADA/DMS cho trung tâm điều khiển yêu cầu phải có ít nhất 01 thư xác nhận đã hoàn thành hoặc đang triển khai đến 80% khối lượng của Công trình Trung tâm Điều khiển xa trên lưới điện phân phối thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đây là gói thầu có tính chất mới đúng ra phải đấu thầu quốc tế. Nếu đấu thầu rộng rãi trong nước thì phải hạ các tiêu chí xuống để có thể nhiều nhà thầu tham gia. Nếu đáp ứng được yêu cầu này thì chỉ có một đến hai nhà thầu đáp ứng đủ điều kiện.

Cùng với đó, Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm thì đã loại gần như tất cả các nhà thầu và chỉ có Công ty TNHH Siemens Việt Nam đã trúng thầu ở Tổng công ty điện lực Miền Nam( đấu thầu quốc tế năm 2014) là đạt.

Bên cạnh đó Công ty cổ phần vật liệu APEC còn phản ánh phần việc Bảng tính kỹ thuật phần mềm có mục 1.6, mục 4.2, mục 7.6 thì vấn đề này chỉ có Siemens Việt Nam có thể đáp ứng còn các nhà thầu sẽ không đạt. Đặc biệt hai mục 7.6 và 7.7 được viết hoàn toàn theo thông số kỹ thuật của Công ty TNHH Siemens Việt Nam, chính xác đến từng từng chữ tiếng Anh, các hãng khác khác sẽ có thể có tính năng tương tự nhưng được gọi bằng những cái tên tiếng Anh tương tự khác. Còn trong Hồ sơ mời thầu, Chủ đầu tư đã tùy tiện bê nguyên tiếng Anh của Công ty TNHH Siemens Việt Nam vào Hồ sơ mời thầu.

Trong đơn kiến nghị của Công ty APEC có kết luận rằng: “ Mặc dù trong công văn làm rõ thì chủ đầu tư vẫn ghi đón đó là tham chiếu, các nhà thầu có thể chào tính năng tương đương để Chủ đầu tư kiểm chứng. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng với một bộ Hồ sơ mời thầu được viết hoàn toàn theo hướng ủng hộ một nhà thầu duy nhất (đến 95%) thì rõ ràng gói thầu này có vấn đề”(?).

Trước những kiến nghị của Công ty APEC, Báo PLVN yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc thanh kiểm tra đối với chủ đầu tư dự án: “Xây dựng trung tâm điều khiển xa các trạm biến áp 110kV các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Tĩnh , Hòa Bình, Sơn La, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc” để làm rõ tính công bằng và minh bạch trong đấu thầu trước công luận.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Kế Nguyễn