Cho rằng Chủ đầu tư tiếp tục đưa ra những lý do “quanh co” xung quanh việc chậm bàn giao phí bảo trì, BQT tòa nhà CT3 Lê Đức Thọ đã có đơn cầu cứu gửi lên Bộ Công an.

Liên quan tới vụ việc cư dân tòa nhà CT3 Lê Đức Thọ (Chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư BĐS Hà Nội, là Công ty thành viên của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội - Handico) phản ánh chủ đầu tư chây ỳ trả 2% phí bảo trì cho Ban quản trị (BQT) tòa nhà, trong một động thái mới đây, chủ đầu tư đã “phản pháo” lại thắc mắc của cư dân.

Cong ty BDS Ha Noi chay i tra phi bao tri: Cu dan cau cuu Bo Cong An - Anh 1

Tòa nhà CT3 - 81 Lê Đức Thọ.

Theo đó, Công ty CP Đầu tư BĐS Hà Nội viện ra những lý lẽ: Thứ nhất, BQT CT3 Lê Đức Thọ chưa có con dấu nên chưa đủ điều kiện hoạt động và quản lý, sử dụng quỹ bảo trì theo quy định; Thứ hai, Quy chế thu, chi tài chính của BQT (trong đó có quy định về việc sử dụng quỹ bảo trì) chưa được sửa đổi, bổ sung để thông qua Hội nghị nhà chung cư.

Thứ ba, hiện tài khoản do BQT đã lập để nhận bàn giao quỹ bảo trì chưa có đồng chủ tài khoản là đại diện của Chủ đầu tư – Phó BQT đã được UBND quận Nam Từ Liêm công nhận trong quyết định thành lập BQT; Thứ tư, tổ hợp thương mại và nhà ở cao tầng CT3 là tòa nhà hỗn hợp gồm nhiều loại hình sở hữu, sử dụng. Do đó BQT CT3 cần phối hợp với chủ đầu tư để hoàn thiện thủ tục bàn giao quỹ bảo trì theo quy định tại khoản 6, điều 36 Thông tư 02/2016/TT-BXD.

Công ty CP Đầu tư BĐS Hà Nội khẳng định, đơn vị không nhận được sự hợp tác, phối hợp của BQT. Trong khi đó, Trưởng BQT là ông Tạ Văn Giang lại có văn bản gửi tới nhiều cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan báo chí để phản ánh nội dung công ty cố tình chây ì không bàn giao quỹ bảo trì là hoàn toàn không đúng sự thật, gây ảnh hưởng uy tín của công ty…

Liên quan tới thông tin này, ông Tạ Văn Giang - Trưởng BQT tòa nhà chung cư CT3 cho rằng: Chủ đầu tư vẫn tiếp tục bao biện cho những việc làm vi phạm của mình.

“Họ viện ra lý do chúng tôi chưa có con dấu của công an, tuy nhiên thời điểm hiện tại, Công an Tp Hà Nội chưa cấp con dấu cho tất cả các BQT nhà chung cư. Tư cách pháp nhân và trách nhiệm pháp lý của chúng tôi đã được quận Nam Từ Liêm công nhận bằng văn bản, đồng thời chính chủ đầu tư đã chủ trì buổi lễ thành lập BQT tòa nhà. Như vậy không có lý do gì Chủ đầu tư không công nhận tư cách pháp nhân của chúng tôi.” – Ông Tạ Văn Giang cho biết.

Cũng theo ông Giang, tính đến 18/10, Chủ đầu tư đã quá thời hạn bàn giao phí bảo trì (2%) bao gồm cả lãi suất tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn và thời hạn bàn giao hồ sơ nhà chung cư CT3 Lê Đức Thọ cho BQT là 47 ngày làm việc. BQT đề nghị chủ đầu tư thực hiện ngay nội dung văn bản như đã thống nhất.

Ông Giang cung cấp thêm thông tin, BQT tòa nhà chung cư 156 Xã Đàn (Chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư BĐS Hà Nội) dù được thành lập hơn 1 năm nhưng vẫn chưa được cơ quan công an cung cấp con dấu, tuy nhiên Chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư BĐS Hà Nội vẫn bàn giao đợt một phí bảo trì cho BQT.

Xác nhận sự việc, Bà Thanh – Trưởng BQT tòa nhà chung cư 156 Xã Đàn cho biết: “Chúng tôi chưa được cơ quan công an cấp con dấu nhưng đã được UBND quận Đống Đa ra văn bản thừa nhận tính pháp lý . Đầu tháng 10, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư BĐS Hà Nội đã bàn giao đợt 1 quỹ bảo trì cho chúng tôi.”

Ông Giang thắc mắc: “BQT tòa nhà 156 Xã Đàn cũng do Công ty CP Đầu tư BĐS Hà Nội làm chủ đầu tư, họ cũng không có con dấu do công an cấp, vậy tại sao chủ đầu tư lại bàn giao phí bảo trì tòa nhà cho họ còn chúng tôi thì không. Rõ ràng họ đang cố tình tray ỳ không chịu bàn giao phí bảo chì cho BQT tòa nhà”.

Ông Giang cho biết, cư dân CT3 Lê Đức Thọ đang gửi đơn cầu cứu Bộ Công an nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình tại tòa nhà cũng như phản ánh các sai phạm của chủ đầu tư liên quan.

Trước đó, ông Mai Hoàng Anh – Phó Giám đốc công ty CP Đầu tư BĐS Hà Nội cho biết, tổ hợp thương mại và nhà ở cao tầng CT3 Lê Đức Thọ là tòa nhà hỗn hợp gồm nhiều loại hình sở hữu, sử dụng khác nhau. BQT nhà chung cư CT3 được thành lập đại diện cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, nhưng không bao gồm chủ sở hữu, các phần diện tích khác của tòa nhà.

Ông Hoàng Anh cũng cho biết, chủ đầu tư nhận được một số ý kiến của chủ sở hữu, sử dụng tại tòa nhà cho rằng việc bàn giao quỹ bảo trì cần bàn bạc thêm về quy chế quản lý cũng như nhiều quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, 19/9, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành Công văn gửi UBND phường Mỹ Đình 2; Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hà Nội yêu cầu: Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hà Nội thực hiện việc bàn giao hồ sơ và kinh phí bảo trì nhà chung cư CT3 Lê Đức Thọ cho Ban quản trị theo quy định điểm C, Khoản 3, Điều 5 và Khoản 4 Điều 36 Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm Thông tư 02/2016?TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ Xây dựng.

UBND quận Nam Từ Liêm cũng yêu cầu Ban quản trị tòa nhà chung cư CT3 Lê Đức Thọ phối hợp với chủ đầu tư thực hiện kiểm đếm trang thiết bị, phân định thực tế phần sở hữu chung của nhà chung cư. Việc bàn giao thực tế hiện trường và bàn giao hồ sơ nhà chung cư phải lập thành biên bản có xác nhận của các bên. Tuy nhiên, từ đó tới nay, chủ đầu tư vẫn bất tuân chỉ đạo của UBND quận Nam Từ Liêm.

Xuân Tùng

nguồn: Tinnhanhonline.vn