Sau 2 ngày tiến hành thẩm vấn, văn phòng công tố viên Seoul đã đề nghị tòa án ra lệnh bắt giữ chính thức đối với bà Choi Soon Sil, người bạn thân của Tổng thống Park Geun Hye.

Bà Choi Soon Sil trước cửa văn phòng công tố viên vào ngày 31/10 vừa qua (ảnh: AP)

Vào ngày 2/11, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị tòa án ra lệnh bắt chính thức đối với bà Choi Soon Sil, bạn thân của Tổng thống Park Geun Hye, đồng thời là nhân vật đang gây sóng gió trên chính trường nước này.

Trước đó, vào ngày 31/10 vừa qua, bà Choi đã bị tạm giữ khẩn cấp sau nhiều giờ thẩm vấn về những cáo buộc lợi dụng mối quan hệ bạn bè thân thiết với Tổng thống Park để can thiệp vào các vấn đề của nhà nước.

Trước đó, trong một cuộc điều tra, kênh truyền hình JTBC đã tìm thấy hàng loạt tài liệu mật của chính phủ trong máy tính của bà Choi Sun-sil. Các cộng sự của Choi Sun-sil đã được yêu cầu vứt bỏ chiếc máy tính này, trước khi nó bị phát hiện.

Sau khi vụ việc bị phanh phui, các công tố viên Hàn Quốc đã điều tra về những cáo buộc nhằm vào bà Choi Sun-sil, một trong số đó là hành vi lạm dụng mối quan hệ riêng với tổng thống Park Geun-hye để gây sức ép lên các tập đoàn kinh tế lớn, buộc họ phải tài trợ hàng triệu USD cho hai tổ chức phi lợi nhuận mà bà Choi là người sáng lập.

Bà Choi là con gái của ông Choi Tae Min - một cố vấn cho bà Park Geun Hye cho tới khi ông qua đời năm 1994. Bà đã trở về Hàn Quốc hôm 30/10 sau 2 tháng “lánh nạn” ở Đức.

Vân Hồng (theo Daily Mail)