Ngày 16-11, trước thềm Hội nghị quốc tế về Buôn bán động thực vật hoang dã bất hợp pháp, 13 tổ chức hoạt động tại Việt Nam về bảo tồn các loài hoang dã và chống lại tội phạm liên quan tới động vật hoang dã đã cùng đưa ra lời kêu gọi Chính phủ Việt Nam thực hiện cam kết quốc tế của mình về giải quyết nạn buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã thông qua những hoạt động có ý nghĩa và tập trung.

Cong dong bao ton keu goi Viet Nam cham dut buon ban bat hop phap loai hoang da - Anh 1

13 tổ chức bao gồm: Tổ chức động vật châu Á (Animals Asia), Trung tâm giáo dục Thiên nhiên (ENV), Tổ chức Bảo tồn Động thực vật quốc tế (FFI), Four Paws, Hiệp hội các vườn thú Frankfurt (FZS), Freeland, Thả tự do cho các loài gấu (Free the Bears), GreenViet, TRAFFIC, Văn phòng Liên hợp quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC), WildAct, Hiệp hội Bảo tồn động vật (WCS) và WWF-Vietnam đã ký một bản tuyên bố trong đó cam kết cùng nhau hợp tác và với Chính phủ Việt Nam nhằm giải quyết các vấn đề về săn bắn, vận chuyển, cứu hộ và phúc lợi động vật hoang dã, củng cố chính sách và thực thi pháp luật và thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi nhằm bảo vệ các loài này.

Các tổ chức cũng kêu gọi Chính phủ Việt Nam khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp cụ thể và chiến lược để tăng cường phản ứng tức thời đối với những vấn đề này.

“Chúng tôi nhận thấy Việt Nam đã tham gia nhiều cam kết và thỏa thuận quốc tế và quốc gia quan trọng để chấm dứt nạn buôn bán bất hợp pháp động thực vật hoang dã, tuy nhiên đây chính là lúc biến các cam kết đó thành hành động để đóng cửa các thị trường buôn bán bất hợp pháp và giảm nhu cầu đối với những sản phẩm này”, phát ngôn viên đại diện của 13 tổ chức nói. “Cả thế giới đang nhìn vào Việt Nam, và đây chính là cơ hội quý giá để Việt Nam cho thế giới thấy rằng Việt Nam thực sự nghiêm túc trong việc chấm dứt tội phạm về các loài hoang dã".

“Với một vấn đề liên quan tới hầu hết các quốc gia và khu vực trên thế giới thì hợp tác quốc tế đóng vai trò cốt yếu, tuy nhiên việc phối hợp tốt hơn trong cùng một quốc gia cũng quan trọng không kém”, đại diện này nói.

Phát ngôn viên của 13 tổ chức cũng cho biết các tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tạo nên một sự khác biệt.

Vào ngày 17 và 18-11, Chính phủ Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế về Buôn bán động thực vật hoang dã bất hợp pháp lần thứ 3. Hội nghị đầu tiên được tổ chức tại London năm 2014 và Hội nghị thứ hai tại Kasane năm 2015. Đại diện cấp cao của hơn 40 quốc gia sẽ họp tại Hà Nội và dự kiến sẽ đưa ra một bản Tuyên bố Hà Nội trong đó bao gồm một lộ trình hành động cụ thể và thống nhất nhằm chấm dứt nạn buôn bán bất hợp pháp động thực vật hoang dã.