Kể từ ngày thành lập (25.11.1996) đến nay, dù ngành Hàng hải có nhiều lúc thuận lợi hay khó khăn, CĐ TCty Hàng hải VN vẫn luôn đồng hành cùng chuyên môn thực hiện nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao. CĐ TCty Hàng hải VN đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở và NLĐ để xây dựng phong trào CNVCLĐ, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ.

Cong doan TCty Hang hai Viet Nam ky niem 20 nam Ngay thanh lap (25.11.1996 - 25.11.2016): Huong ve co so, vi quyen loi nguoi lao dong - Anh 1

Ông Lê Phan Linh - Chủ tịch CĐ TCty Hàng hải VN - trao quà động viên công nhân Cty CP Cảng Vật Cách làm việc trong dịp Tết Bính Thân.

Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, NLĐ

Theo ông Lê Phan Linh - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐ TCty Hàng hải VN, để thực sự là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, NLĐ trong TCty, trong chặng đường 20 năm thành lập và phát triển của mình, các cấp CĐ TCty Hàng hải VN luôn chủ động tham gia toàn diện, quyết liệt cùng với cơ quan chuyên môn đồng cấp trong điều hành, quản lý DN. Đặc biệt, giai đoạn 2012 - 2015, thực hiện chủ trương tái cơ cấu TCty theo Quyết định số 276 của Thủ tướng Chính phủ, CĐ TCty đã sát cánh cùng với TCty, các DN thành viên trong quá trình sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa (CPH) DN; xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, sắp xếp lại nguồn nhân lực sau tái cơ cấu, giải quyết chế độ chính sách đối với LĐ dôi dư… nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và NLĐ. Qua đó, số LĐ được giải quyết theo chế độ dôi dư của 12 đơn vị thực hiện CPH là 575 người, với tổng số tiền 53,5 tỉ đồng; tổng số NLĐ bị nợ lương năm 2015 đã giảm 1.040 người và tổng số tiền các DN nợ lương NLĐ đã giảm được 58%, tương đương 70 tỉ đồng so với năm 2014; tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN năm 2015 đã giảm 58%, tương đương 25,5 tỉ đồng so với năm 2014. CĐ TCty đã trực tiếp cùng lãnh đạo TCty và một số DN vận tải biển gặp gỡ, đối thoại với NLĐ về vấn đề tiền lương, việc làm, bảo hiểm...

Ông Linh cho biết thêm, song song với việc tổ chức các hoạt động VHVN, TDTT tạo sân chơi cho NLĐ, trong các năm 2013 - 2015, CĐ TCty đã phối hợp với các CĐCS đi thăm hỏi, chúc tết, tặng quà cho 1.325 gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn LĐ nặng; thăm, động viên các tổ, đội sản xuất, các sĩ quan, thuyền viên trên các tàu cập cảng tại VN và các gia đình chính sách, Mẹ VN anh hùng… với số tiền gần 2 tỉ đồng. Ngoài những hỗ trợ của TCty, CĐ TCty và các CĐCS cũng thực hiện tốt công tác chăm lo tết cho đoàn viên, NLĐ với số tiền gần 1,8 tỉ đồng mỗi năm... Đặc biệt, từ tháng 9.2016, CĐ TCty đã thống nhất với TCty trích từ quỹ An sinh xã hội để hỗ trợ cho 44 cháu là con CB, CNVCLĐ các DN có tổ chức CĐ thuộc CĐ TCty bị nhiễm chất độc đi-ô-xin, dị tật bẩm sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mỗi trường hợp là 500.000 đồng/tháng trong 3 năm. Đây thực sự là nguồn động viên cả về vật chất và tinh thần lớn lao đối với NLĐ.

Cũng trong 20 năm qua, CB, CNVCLĐ, sĩ quan, thuyền viên TCty Hàng hải VN luôn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội thông qua việc đóng góp vào các chương trình “Đền ơn đáp nghĩa”, “Triệu vòng tay hướng về đồng bào vùng lũ”, “Tấm lưới nghĩa tình vì Hoàng Sa, Trường Sa”, Chương trình 30a của Chính phủ... với tổng số tiền huy động được lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Hướng trọng tâm hoạt động về cơ sở

Ông Linh cho rằng, để đáp ứng yêu cầu giai đoạn phát triển mới, CĐ TCty Hàng hải VN sẽ phải tích cực đổi mới, thực sự hướng về cơ sở và NLĐ. Theo đó, CĐ TCty Hàng hải VN sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Thứ nhất, quyết liệt thực hiện các chức năng của tổ chức CĐ, trong đó đặc biệt chú trọng chức năng tham gia quản lý, chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. Thứ hai, chủ động, sáng tạo trong tư duy và hành động thực tế để theo kịp với yêu cầu nhiệm vụ và thực tiễn của đơn vị, của TCty và của đất nước trong tình hình mới. Đội ngũ CBCĐ phải có bản lĩnh chính trị, năng lực, trình độ, hiểu biết về pháp luật, có tinh thần trách nhiệm, thuần thục kỹ năng nghiệp vụ công tác CĐ để thực hiện đầy đủ, triệt để, có hiệu quả các chức năng của tổ chức CĐ. Thứ ba, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật LĐ, Luật CĐ, quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc, công tác bảo hộ LĐ, ATVSLĐ... để phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức CĐ và NLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ LĐ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN. Thứ tư, làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục cho đội ngũ CB, CNVCLĐ, sĩ quan, thuyền viên trong toàn TCty; nâng cao hiểu biết, ý thức tuân thủ pháp luật, tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, tác phong công nghiệp đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới. Thứ năm, chú trọng vận dụng các hình thức thi đua cho phù hợp với mỗi loại hình sở hữu DN, đảm bảo để công tác thi đua đạt hiệu quả cao nhất, tạo động lực thúc đẩy DN phát triển, cơ sở để đảm bảo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc, đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên và NLĐ.

Xuân Trường