Nhà tổ chức hai đêm biểu diễn ballet "Hồ Thiên Nga", "Kẹp hạt dẻ" tại Tp.HCM và Hà Nội cho biết, dù tổ chức công diễn hai vở vở diễn nhưng lần này số vé được phát hành vẫn chưa đáp ứng danh sách đăng ký chờ mua vé của khán giả.

Ngày 1/12 vở "Hồ Thiên Nga" được công diễn tại Nhà hát Hòa Bình Tp.HCM, ngày 3/12 vở "Kẹp hạt dẻ" được giới thiệu tới khán giả thủ đô. Cả hai vở diễn này đều do các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Ballet Talarium Et Lux - Nga, biểu diễn.

Cong dien hai vo ballet Nga - van khong dap ung het nhu cau khan gia? - Anh 1

"Kẹp hạt dẻ" - vở diễn "mọi trẻ em đều cần xem một lần trong đời" sẽ ra mắt khán giả Hà Nội gần dịp Noel 2016

Đây là lần thứ hai khán giả thủ đô được chiêm ngưỡng một vở ballet do các nghệ sĩ vũ kịch Nga thể hiện. Lần trước đó - vở ballet "Hồ Thiên Nga" đã diễn ra năm 2015. Còn với khán giả Tp.HCM, đây là lần đầu tiên họ có cơ hội thưởng thức một tác phẩm ballet hoàn chỉnh.

Chia sẻ về việc "khát vé", bà Thu Hòa - Giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo và Tư vấn Truyền thông AAA cho biết, sau khi công diễn "Hồ Thiên Nga", nhà tổ chức đã nhận được nhiều email đăng ký mong muốn xem thêm những đêm biểu diễn tương tự. Và kể từ thời điểm thông tin hai vở diễn được công khai, đã có khoảng 700 người đăng ký được sở hữu vé xem chương trình. Tuy nhiên, số vé phát hành chính thức ra thị trường của nhà tổ chức tại mỗi nơi chỉ giới hạn khoảng 500 vé.

Cong dien hai vo ballet Nga - van khong dap ung het nhu cau khan gia? - Anh 2

"Hồ Thiên Nga" ra mắt khán giả thủ đô năm 2015, lần này sẽ được trình diễn một đêm duy nhất tại Tp.HCM

Lý giải về việc cả hai đêm công diễn "Hồ Thiên Nga" và "Kẹp hạt dẻ" đều tại những địa điểm có khán phòng lớn là Nhà hát Hòa Bình (tp,HCM) và Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) nhưng số lượng vé phát hành ít hơn thực tế sức chứa ở các nhà hát này, bà Hòa cho biết, nhà tổ chức muốn giữ cho khán giả xem ballet có được vị trí tốt nhất trong điều kiện có thể để tiếp cận với một tác phẩm kinh điển. Tại Tp.HCM, nhà tổ chức dự tính chỉ phát hành 1.800 vé, còn ở Hà Nội, tổng số vé có thể lên tới 2.500 vé. Tuy nhiên, nhà tài trợ đã sở hữu lượng vé lớn cho khách hàng của mình.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp các nhà tổ chức tại Việt Nam giới thiệu những vở diễn hoàn thiện và các trích đoạn ballet kinh điển tới công chúng trong nước. Để điều này được diễn ra, các nhà tổ chức đã nỗ lực rất nhiều trong điều kiện nhà hát và trang thiết bị kỹ thuật tổ chức ở Việt Nam còn hạn chế.

Kẹp Hạt Dẻ là một trong những vở Ballet được trình diễn nhiều nhất trên thế giới và được các Nhà hát Ballet nổi tiếng nhất thế giới công diễn vào dịp trước và trong Giáng sinh hàng năm. Nhà soạn nhạc tài danh Pyotr Ilyich Tchaikovsky đã tái tạo câu chuyện cổ tích “The Nutcracker and The Mouse King của nhà văn Đức E.T.A. Hoffmann lên sân khấu Ballet với vẻ cổ kính, mộng mơ nhất. Vở diễn là tổng hòa của di sản Ballet Nga, kiệt tác cổ điển của nhân loại, cùng với thành tựu của công nghệ giải trí hiện đại nhất.

Kẹp Hạt Dẻđược trình diễn lần đầu tiên tại Nhà hát Mariinsky tại St.Petersburg vào ngày 18/12/1982. Vào cuối những năm 1960, vở diễn hoàn chỉnh đã gây tiếng vang lớn. Phải nói thêm rằng, chính nhà soạn nhạc Tchaikovsky đã mang lại cho vở vũ kịch này vẻ đẹp và sự hấp dẫn đặc biệt. Đây cũng là một trong những tác phẩm thành công nhất của ông và được khán giả yêu thích mãi đến ngày nay.

Kẹp Hạt Dẻ gồm 2 màn gợi dậy được thế giới đầy mộng mơ và hấp dẫn trong lòng khán giả, đặc biệt là lứa tuổi trẻ em. Bên cạnh đó, vở diễn này còn thu hút công chúng bởi những màn nhảy múa đặc biệt, kết hợp những điệu múa nổi tiếng từ các nước châu Âu.

Hồ Thiên Nga là vở Ballet số 20 của Pyotr Ilyich Tchaikovsky, sáng tác khoảng năm 1875-1876. Vở kịch được dựng dựa trên những truyện cổ tích Nga cũng như một truyền thuyết xa xưa của Đức, kể về Odette, một nàng công chúa bị phù phép thành thiên nga. Vở Ballet được công diễn lần đầu ngày 4/3/1877, tại nhà hát Bolshoi, Moskva với tên “Hồ Thiên Nga.

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp