Ngày 16.10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký công điện “hỏa tốc” số 1829/CĐ-TTg chỉ đạo về việc khắc phục mưa lũ tại miền Trung và ứng phó khẩn cấp với bão số 7.

Cong dien cua Thu tuong Chinh phu chi dao ung pho khan cap voi bao so 7 - Anh 1

Tại công điện gửi UBND các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa; các tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ; các bộ, ngành liên quan… Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ rõ: Ngoài cơn bão số 7 có tên quốc tế Sarika, cơn bão mạnh có tên quốc tế Haima đang hoạt động trên khu vực tây Thái Bình Dương tiếp tục mạnh lên và có thể đạt mức siêu bão, có khả năng đổ bộ vào đất liền nước ta trong 2 ngày tới. Đây là tổ hợp thiên tai (áp thấp nhiệt đới, lũ, bão) liên tiếp ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Để khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, chủ động đối phó với bão, Thủ tướng yêu cầu: Các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế tiếp tục khẩn trương khắc phục hậu quả đợt lũ vừa qua, tìm kiếm người còn mất tích, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm, không để người dân bị thiếu đói. Các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương hoãn các cuộc họp không thật cần thiết, tập trung chỉ đạo ứng phó với bão, tập trung các nhiệm vụ: Kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng bão để phòng tránh. Tùy theo tình hình diễn biến của bão, cấm tàu thuyền ra khơi, cấm biển nhằm hạn chế thiệt hại; cho HS nghỉ học để đảm bảo an toàn. Rà soát khu vực nuôi trồng thủy sản, dân cư tại vùng thấp trũng, giằng chống nhà cửa an toàn.

Khu vực miền núi và trung du tổ chức kiểm tra an toàn hồ chứa, xả nước đón lũ đảm bảo an toàn đập và hạ du các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy, các đập xung yếu… Các bộ, ngành liên quan đảm bảo phương án sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn; ngành GTVT, công thương, xây dựng … đảm bảo an toàn về người và tài sản đối với các công trình GTVT, xây dựng, nhu yếu phẩm cho người dân…

PHONG NGUYỄN