Một người đàn ông 44 tuổi ở Anh sắp được chữa khỏi căn bệnh HIV nhờ tham gia chương trình thử nghiệm một liệu pháp điều trị mới của một nhóm nhà khoa học từ 5 trường đại học khác nhau tại Anh.

Cong bo chan dong: Mot benh nhan Anh sap duoc chua dut diem HIV - Anh 1

(Ảnh minh họa: Telegraph)

Nam bệnh nhân trên nằm trong số 50 người tình nguyện tham gia chương trình thử nghiệm trên. Các nhà khoa học thuộc chương trình nói với tờ The Sunday Times rằng hiện tại trường hợp bệnh nhân trên đã hoàn toàn không còn phát hiện thấy virus HIV trong cơ thể và nếu tiếp tục duy trì như vậy trong một thời gian nữa sẽ là ca trị dứt điểm khỏi HIV đầu tiên trên Thế giới.

"Đây là một trong những lần thử nghiệm một cách nghiêm túc dầu tiên về một phương pháp trị dứt điểm HIV", ông Mark Samuels, Giám đốc điều hành Học viện Quốc gia về Nghiên cứu Y tế Anh Quốc cho biết.

Cuộc thử nghiệm hiện đang được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu thuộc các trường đại học danh tiếng hàng đầu như Oxford, Cambridge.

Virus HIV rất khó điều trị bởi chúng nhắm tới hệ miễn dịch của cơ thể người, ghép nó vào chính DNA của cơ thể để đánh lừa hệ miễn dịch, đồng thời biến tế bào bị nhiễm thành một "nhà máy sản xuất virus", khiến người mắc gặp phải nhiều căn bệnh, khiến sức khỏe nhanh chóng suy kiệt.

Liệu pháp mới được tiến hành theo 2 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, một loại vắc-xin được đưa vào cơ thể, giúp hệ miễn dịch nhận biết được các tế bào nhiễm HIV để có thể tấn công tiêu diệt chúng. Bước tiếp theo, một loại thuốc mới có tên Vorinostat sẽ được đưa vào cơ thể người bệnh, trị dứt điểm HIV theo cơ chế đặc biệt.

Tuấn Ngọc (Theo Telegraph)