Bộc lộ những năng khiếu nghệ thuật ngay từ rất nhỏ nhưng con đường đi đến ước mơ của Lương Bảo Duy - kiện tướng dancesport khá vất vả, chông gai. Tuy nhiên, bằng đam mê của mình, cậu đã vượt lên tất cả…

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Lương Bảo Duy

Ngày sinh: 18/10/1997

Hiện đang là học sinh lớp 12 trường THPT năng khiếu TDTT TP.Hồ Chí Minh

Thành tích:

- 2 lần Vô địch trẻ toàn quốc HCV năm 2013 , 2014

- HCV Hạng trẻ ở Singapor năm 2012

- HCV Quốc gia một điệu đơn năm 2013

- HCB giải Vô địch Cup các CLB Toàn quốc năm 2013

- Đứng thứ 110 trên 400 cặp hạng trẻ thế giới tại Đức năm 2012.

Sinh ra trong gia đình có bố là đạo diễn sân khấu, mẹ là diễn viên nghệ thuật kịch nói, ngay từ nhỏ, Bảo Duy đã có thiên hướng nghệ thuật. Duy thích hát, “nhại” các ca khúc tiếng Anh mặc dù không hiểu gì, hay khi có chương trình nhảy của cộng đồng hiphop, Duy cũng nhún nhảy theo.

Bảo Duy và bạn diễn trong một cuộc thi đấu dancesport.

Năm 9 tuổi, Bảo Duy được bố mẹ cho theo học khiêu vũ cổ điển với mục đích ban đầu: tập luyện một môn thể thao giải phóng cơ thể, rèn luyện sức khỏe. Sau một năm, cậu bạn được những người trong giới nhìn nhận như một “hiện tượng mới” qua các sàn nhảy, cuộc thi tại Đức Trọng, Bảo Lộc…với cái tên “Rô” (cúng cơm).

Theo lời gợi ý của một người bạn, năm 2009, bố mẹ Duy đã “đánh liều” đưa bạn về TPHCM theo học thể loại Latin. Duy chia sẻ: “Em gần như bị hút hồn bởi những bước nhảy. Đam mê trong em bắt đầu trỗi dậy và bản thân cho rằng: Chỉ có dancesport mới có thể giúp mình thỏa mãn được niềm đam mê nghệ thuật”.

Tuy nhiên, thời gian luyện tập của Duy chỉ tập trung vào mùa hè vì chưa có điều kiện chuyển xuống học và sinh sống ở Sài Gòn. Qua những thành tích thi đấu ở giải cấp thành phố, quốc gia cũng như quốc tế, đến năm 2011, Bảo Duy đã chính thức được Sở TDTT TPHCM ghi nhận.

Bảo Duy và bạn diễn trong một cuộc thi đấu dancesport.

Hè năm 2012, Duy có cơ hội được tập huấn tại Italia và Đức trong thời gian 3 tháng với những chuyên gia hàng đầu của thế giới. “Trong thời gian ấy, em có cảm giác mình được sống với dancesport, mặc dù luyện tập rất căng thẳng, kéo dài từ 11h trưa đến tối mịt”.

Tuy được LĐ Thể dục TPHCM tạo điều kiện nhưng nhiều khoản chi phí, gia đình Duy phải tự túc. Đối với một gia đình như Duy, đây là con số rất lớn và coi như canh bạc vì nếu không phát triển chuyên môn và sự nghiệp, coi như trắng tay.

Duy bộc bạch: “Dancesport cần đầu tư tốn kém, là VĐV đội tuyển, em cũng được hưởng chế độ hàng tháng. Đó là nguồn động viên và hỗ trợ gia đình em rất nhiều. Có những lúc tưởng như không còn khả năng đi tiếp nhưng bố mẹ em vẫn cố gắng xoay sở để giúp em thực hiện được ước mơ của mình. Em luôn tự nhủ mình phải cố gắng để không phụ những gì gia đình đã hy sinh”.

Sau khi về nước, Duy được các HLV tại Việt Nam đánh giá cao về phong cách, kỹ thuật, được coi là đối thủ nặng kí và có tiềm năng để tiến xa. “Những lời như vậy đã giúp em có động lực và tự tin hơn để cố gắng”.

Bảo Duy cho biết, thất bại đã gặp quá nhiều và đã coi nó là chất “xúc tác” để phấn đấu. Đấy là những lần gặp động tác khó, phải nỗ lực gấp đôi, thua liên tiếp trong các trận đấu trước khi nhận danh hiệu Vô địch trẻ.

Khó khăn nhất Duy từng gặp phải là thay đổi bạn nhảy hay những mâu thuẫn do không hòa hợp vì tính cách. Đặc biệt, bạn nhảy hiện tại của Duy đang ở Trung Quốc, mỗi tháng chỉ về về khoảng 2 tuần nên hầu hết thời gian, cậu bạn phải tập luyện một mình.

“Đôi khi em cũng nản lòng và tính đến chuyện từ bỏ nhưng nghĩ lại, mình đã đi gần đến đích, nếu dừng lại thì phụ sự hy sinh của bố mẹ. Bên cạnh đó, niềm đam mê cũng thôi thúc em tiếp tục lên sàn tập và cố gắng hết mình, trong lòng tự nhủ: Mọi việc rồi sẽ tốt đẹp hơn”.

“Từ nhỏ em đã sống xa gia đình, thậm chí mấy năm liền không được đón Tết vì tập luyện, diễn và chỉ gọi điện chúc mọi người mạnh khỏe. Đó là điều khiến em tiếc nuối nhất nhưng vẫn chấp nhận. Con đường đã chọn, em muốn mình thành công để gia đình không phải thất vọng dù có khó khăn đến mức nào”, Duy bày tỏ.

Hiện tại Duy vẫn luyện tập thường xuyên, chăm chỉ để không ngừng tiến bộ về chuyên môn cũng như thành tích thi đấu. Với những thành tích đã đạt được, với tư cách VĐV của ĐTQG năm 2013, Bảo Duy đã được Liên đoàn Thể thao Việt Nam phong danh hiệu Kiện tướng Quốc gia tháng 12/2013.

Điều Duy mong muốn là nâng cao kỹ thuật và có cơ hội lồng ghép, thể hiện được vẻ đẹp lộng lẫy, sang trọng, quyến rũ của những vũ điệu dancesport trong âm nhạc, điện ảnh cho công chúng thưởng thức.

Một Bảo Duy cháy hết mình trong bài diễn.

Bảnh bao giữa đời thường .

Nhưng cũng không kém phần tinh nghịch của bạn trẻ 9X.