Theo Trung tâm dự báo KTTV Trung ương, đợt rét lần này ở miền Bắc có thể sẽ kéo dài đến hết tháng 11 và sẽ có 3-4 đợt lạnh “rét run” phủ kín toàn miền Bắc.

Theo báo Công an nhân dân, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, ngày 23/11, bộ phận không khí lạnh vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo chiều và đêm nay không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rải rác; các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Từ đêm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi phía Bắc có rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 14-17 độ, vùng núi cao 8-11 độ. Tại khu vực Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-16 độ.

Trong các ngày 26/11 và 29/11, không khí lạnh liên tục được tăng cường. Do vậy, thời tiết rét mướt trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn kéo dài đến cuối tháng 11.

Con 3-4 dot ret dam tren toan mien Bac - Anh 1

Khu vực huyện Sa Pa (Lào Cai) nhiệt độ có thể giảm xuống 5-7 độ

Báo Dân Việt dẫn lời ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai: “Đợt rét có cường độ mạnh xảy ra vào thời điểm này là bình thường, đúng với quy luật. Nhiều năm trước, cũng vào thời gian này, tôi còn chứng kiến có những đợt gió mùa về, chỉ sau 24 giờ nhiệt độ giảm xuống mức 13-15 độ C”.

Cho biết cụ thể về đợt rét lạnh này, ông Hải nhận định: “Tối và đêm nay gió mùa sẽ về với cường độ mạnh, khiến nhiệt độ các khu vực giảm từ 9-10 độ C. Sau 24 giờ nhiệt độ cao nhất (so với ngày trước) sẽ giảm từ 9-11 độ C, trời chuyển rét nhanh và sâu”.

Hà Nội đêm nay đến sáng mai nhiệt độ thấp nhất sau khi gió mùa về xuống còn 14-16 độ C. Ở vùng núi như Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh nhiệt độ giảm sâu còn 10-12 độ C. Khu vực Tây Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang nhiệt độ sẽ khoảng 15-17 độ C.

Đặc biệt, những vùng núi cao như Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ giảm sâu còn 5-7 độ C.

Nhận định về mùa đông năm nay, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia - cho rằng: “Mùa đông năm nay được dự báo là tương đối lạnh, nhất là tháng 11, 12/2016 và nửa đầu tháng 1/2017. Tiết trời lạnh hơn so với trung bình nhiều năm và lạnh hơn nhiều so với mùa đông năm 2014, 2015, do ảnh hưởng của hiện tượng La-Nina trung tính yếu”.

Ông Hải nhận định: “Từ giờ đến cuối năm không còn đợt nóng nào như mấy ngày qua. Từ giờ đến hết tháng 12 khả năng sẽ có 3-4 đợt không khí lạnh và mạnh tràn về gây ra hiện tượng băng giá, sương muối ở vùng núi cao. Ngoài ra, khả năng sẽ có đợt rét đậm đầu tiên rơi vào dịp Giáng sinh (24-25/12)”.

Ngày 22/1, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn gửi phòng Giáo dục – Đào tạo các quận, huyện, thị xã, đơn vị trực thuộc nêu rõ:

Với cấp mầm non, tiểu học, nhà trường cho học sinh nghỉ khi nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống;

Học sinh THCS được nghỉ khi nhiệt độ xuống dưới 7 độ C.

LINH CHI (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức tại đây:

Nguồn: tinnhanhonline.vn