Trang tin của phe đối lập Syria cho rằng, Iran đang chế tạo các loại tên lửa đạn đạo tầm xa mới ngay tại một cơ sở sản xuất vũ khí bí mật ở Syria. Giới chuyên gia nhận định đây chỉ là thông tin nhằm kích động Mỹ tấn công quân đội Syria thêm lần nữa.

Hồi tuần trước, nhà báo Adam Kredo của tờ Washington Free Beacon dẫn thông tin từ trang tin của phe đối lập Syria mang tên Zamanalwsl.net cho rằng, khả năng Iran đang sản xuất các tên lửa đạn đạo tầm xa mới tại một nhà máy sản xuất vũ khí bí mật của Syria tại Wadi Jehanam hay còn được gọi là Thung lũng Quỷ cùng với sự giúp đỡ từ phía Nga và Triều Tiên.

Thậm chí, ông Kredo còn dẫn báo cáo từ Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông (MEMRI) cho hay: "Cơ sở bí mật tại Syria đang sản xuất các tên lửa tầm xa gồm tên lửa đạn đạo M600. Đây là phiên bản của tên lửa Fateh 110 do Iran chế tạo".

Co that Iran, Nga, Trieu Tien dang san xuat ten lua dan dao tam xa o Syria? - Anh 1

Iran phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa đất đối đất Emad.

Theo MEMRI, cơ sở sản xuất vũ khí bí mật tại Thung lũng Quỷ còn có một chi nhánh ở phía tây tỉnh Hama chuyên sản xuất hóa chất. Ngoài ra, một căn cứ quân sự của Nga cũng đang hoạt động tại tỉnh Hama mà trước đây, các nhân viên Triều Tiên từng có thời gian tới làm việc.

Tuy nhiên, chia sẻ với Sputnik, giới chuyên gia cho rằng, câu chuyện về cơ sở sản xuất tên lửa đạn đạo tầm xa ở Thung lũng Quỷ với sự trợ giúp từ phía Iran, Nga và Triều Tiên là không có thật. Mục tiêu của thông tin này là nhằm phát động thêm một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng quân sự của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad từ phía Mỹ.

Cụ thể, nhà nghiên cứu cấp cao tại Học viện Khoa học Nga, ông Boris Dolgov nhận định, thông tin về cơ sở sản xuất vũ khí bí mật tại Syria không phải là chiến dịch tuyên truyền lần đầu tiên được phe đối lập phát động để chống lại chính quyền Damascus.

"Trước đây từng có đoạn video ghi lại cảnh các nhân viên của tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đang cấp cứu cho những người bị nghi nhiễm độc sau một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Khan Shaykhun trong khi chính những nhân viên này lại không được trang bị thiết bị bảo hộ hoặc mặt nạ chống độc", ông Dolgov cho rằng, đoạn video này chính là nguyên nhân khiến Lầu Năm Góc ra quyết định thực hiện vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân Shayrat của Nga hôm 7/4.

Cũng theo ông Dolgov, trước đây, phe đối lập từng cáo buộc Tổng thống Assad điều hành một nhà tù bí mật mà ở đó, chính phủ Syria tiến hành treo cổ 50 người/ngày. Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể nào xác thực cho thông tin trên.

Ông Dolgov nhấn mạnh, những thông tin cáo buộc chính phủ Syria đang vận hành một nhà máy sản xuất tên lửa đạn đạo tầm xa bí mật cũng sẽ có số phận tương tự như thông tin về nhà tù treo cổ 50 người mỗi ngày. Bởi thông tin đăng trên trang tin của phe đối lập Zamanalwsl.net chỉ là vài bức ảnh được chụp từ vệ tinh và cũng chỉ thể hiện được hình ảnh một số tòa nhà mà không thể đưa ra dấu hiệu nào cho thấy, đây là cơ sở bí mật sản xuất tên lửa đạn đạo tầm xa cũng như hoạt động lén lút của các chuyên gia Iran, Nga và Triều Tiên.

Vậy mục đích thực sự sau những thông tin được Zamanalwsl.net đăng tải là gì? Theo ông Dolgov, thực tế, phe đối lập đang muốn kích động và tạo ra điều kiện để Mỹ tiến hành thêm một cuộc tấn công quân sự nhằm vào các vị trí của quân chính phủ Syria cũng như Tổng thống Assad. Đây là mục đích đầu tiên. Mục đích thứ hai là kích động những tuyên bố phản đối từ phía Mỹ với Nga bởi truyền thông Mỹ cũng đang cáo buộc Nga, Syria, Iran và Triều Tiên hình thành cái gọi là "trục ma quỷ".

Ông Emad Abshenas, Giám đốc quản lý tờ Iran Press cho rằng, Mỹ và Israel đang sử dụng những thông tin sai lệch để đưa ra quyết định về mức độ can thiệp vào chuyện nội bộ của Syria. Tuy nhiên, họ cần đưa ra được bằng chứng xác thật cho các cáo buộc này.

"Cáo buộc Iran đang vận hành một nhà máy sản xuất tên lửa đạn đạo ở Syria với sự tham gia của Nga và Triều Tiên hoàn toàn là phi lý và lố bịch. Theo quy tắc, tên lửa đạn đạo được thiết kế cho các cuộc tấn công tầm xa. Nếu Iran, Nga và Triều Tiên cần loại vũ khí này, họ sẽ sản xuất ở trong nước thay vì sang nước thứ ba. Tại sao Syria lại sản xuất tên lửa đạn đạo tầm xa trong khi họ không thể sử dụng loại vũ khí này. Đơn giản là Syria không cần tên lửa đạn đạo tầm xa", ông Abshenas nhấn mạnh.

Cũng theo ông Abshenas, Mỹ và các quốc gia đồng minh ở Trung Đông đang tạo ra một bức tranh địa chính trị để thuyết phục người dân Mỹ rằng Nga, Iran, Syria và Triều Tiên đang có một kế hoạch ma quỷ liên quan tới tên lửa đạn đạo.

Ngoài ra, phe đối lập muốn mượn thông tin về cơ sở sản xuất vũ khí bí mật ở Syria để gây áp lực đối với Nga, Iran và chính phủ Damascus trong bối cảnh họ liên tiếp giành được những thắng lợi quân sự trên đất Syria.

"Hàng ngày, quân đội chính phủ Syria cùng với các đồng minh đều giành được những chiến thắng vang dội trong cuộc chiến chống khủng bố. Do đó, liên quân của Mỹ và phe đối lập Syria muốn ngăn chặn những thành công này bằng việc gây áp lực thông tin và chính trị", ông Abshenas nói.

Minh Thu (lược dịch)