Các sản phẩm cháo ăn liền đóng gói sẵn và xúc xích ăn liền nếu cho em bé sử dụng lâu dài có gây tác hại gì tới sức khỏe và sự phát triển của em bé không?

Thân chào Minh Trang,

AloBacsi rất cám ơn lời chúc của em, người bạn đọc thân thiết của chuyên mục Khám bệnh online.

Ngày nay với cuộc sống sôi động và bận bịu công việc làm ăn, nhiều bậc cha mẹ thích sử dụng thực phẩm chế biến sẵn (mì ăn liền, cháo ăn liền, lẩu ăn liền, xúc xích ăn liền…) cho bữa ăn gia đình vì tính tiện dụng nhanh gọn của những sản phẩm này.

Nhưng chúng ta không nên lạm dụng, vì nếu dùng thường xuyên sẽ không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với bé nhỏ.

Các thực phẩm ăn liền này tuy có tiện lợi nhưng về chất lượng dinh dưỡng thì chưa đảm bảo. Về giá trị dinh dưỡng sẽ không bằng thực phẩm tươi sống, thường thiếu chất xơ, vitamin và chất khoáng… và thường có thêm chất bảo quản, sẽ không tốt cho sức khỏe.

Khi dùng cháo ăn liền hoặc các sản phẩm ăn liền khác, các bà mẹ nên xem kỹ nhãn mác, thành phần dinh dưỡng, năng lượng cung cấp có phù hợp với bé không và không quên nhìn kỹ hạn sử dụng.

Tóm lại, để giúp bé phát triển tốt về thể lực và trí tuệ, các bà mẹ nên cung cấp cho bé đủ 4 nhóm thực phẩm (tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ và vitamine, khoáng chất), tốt nhất nên dùng các thực phẩm tươi sống, sử dụng trong ngày vừa tốt cho sức khỏe vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

BS chúc gia đình em năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và vạn sự như ý!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.