Nằm thu mình giữa đường phố Sài Gòn ồn ào, nhộp nhịp, phố sách cũ Trần Nhân Tôn (quận 5) vẫn luôn tồn tại với vẻ điềm tĩnh đợi chờ những người yêu sách tìm đến.

Ngày nay, có rất nhiều nhà sách nhưng không vì thế mà những tiệm bán sách cũ tại con đường Trần Nhân Tôn (quận 5) lại đóng cửa. Hàng ngày họ vẫn luôn đến tận từng nhà để thu mua sách cũ hay ngồi lặng lẽ để đợi những ai yêu sách hay những ai đang tìm những cuốn sách lịch sử thời xưa.

Ban đầu, phố sách cũ Trần Nhân Tôn chỉ là những chiếc xe đẩy bán sách, báo, tạp chí. Do không có mặt bằng nên mỗi khi có công an là đẩy đi chỗ khác. Rồi khoảng đầu thập niên 90, phố sách cũ mới được hình thành thành các tiệm.

Co mot pho sach xua cu van tap nap giua Sai Gon may chuc nam - Anh 1

Phố sách cũ Trần Nhân Tôn (Q.5, TP.HCM) tồn tại với vẻ điềm tĩnh suốt mấy chục năm trời. Ảnh: Ngọc Nhiên

Đối với họ, sách là cả một gia tài, một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Bởi không chỉ vì họ yêu sách mà còn là cái tiệm mà gia đình tâm huyết để lại nên họ vẫn luôn gắn bó với những quyển sách cũ kỹ, xa xưa.

Co mot pho sach xua cu van tap nap giua Sai Gon may chuc nam - Anh 2

Mặc cho những nhà sách mọc lên, phố sách cũ Trần Nhân Tôn vẫn luôn lặng lẽ đợi người đến mua. Ảnh: Ngọc Nhiên

Nói là phố sách cũ vậy thôi, nhưng các tiệm sách trải dài từ đoạn Trần Phú đến Hòa Hảo chừng 300m với hơn 15 cửa hàng. Do vì vừa là tiệm vừa là nhà nên không gian không khang trang, rộng rãi như những nhà sách. Thế nhưng các tiệm sách vẫn tấp nập người mua.

Co mot pho sach xua cu van tap nap giua Sai Gon may chuc nam - Anh 3

Tiệm sách tại phố sách cũ Trần Nhân Tôn vẫn còn lưu giữ cả những cuốn sách xuất bản từ năm 1911. Ảnh: Ngọc Nhiên

Co mot pho sach xua cu van tap nap giua Sai Gon may chuc nam - Anh 4

Những cuốn sách đều được xếp ngăn nắp trên kệ và chia ra từng lĩnh vực khác nhau. Ảnh: Ngọc Nhiên

Ở đây có các loại sách khác nhau từ văn hóa-xã hội, chính trị, âm nhạc,… đến cả những quyển sách từ lớp 1 đến 12. Hay những quyển sách đủ loại cho các sinh viên Cao đẳng-Đại học. Đặc biệt, những quyển truyện tranh cũ kỹ đời xuất bản đầu tiên gắn bó với tuổi thơ cũng vẫn tồn tại.

Co mot pho sach xua cu van tap nap giua Sai Gon may chuc nam - Anh 5

Điều đặc biệt là các tiệm sách đa số đều là nghề nối của gia đình để lại. Ảnh: Ngọc Nhiên

Giá cả ở các tiệm sách thì cực mềm, phù hợp với tất cả các tầng lớp xã hội, từ trí thức đến giới bình dân, từ người già đến trẻ em.

Co mot pho sach xua cu van tap nap giua Sai Gon may chuc nam - Anh 6

Không chỉ có những quyến sách cũ mà còn có những quyển sách mới nhưng giá rất 'mềm' vì thế đây là nơi rất nhiều sinh viên và người Sài Gòn tìm đến. Ảnh: Ngọc Nhiên

Co mot pho sach xua cu van tap nap giua Sai Gon may chuc nam - Anh 7

Những quyển sách chính trị, lịch sử cũ kỹ là những điểm đặc biệt tại phố sách cũ. Ảnh: Ngọc Nhiên

Co mot pho sach xua cu van tap nap giua Sai Gon may chuc nam - Anh 8

Không gian tiệm sách tuy không rộng rãi như ở nhà sách nhưng tất cả những cuốn sách đều được xếp ngay ngắn và thu hút nhiều bạn trẻ tìm đến. Ảnh: Ngọc Nhiên

Co mot pho sach xua cu van tap nap giua Sai Gon may chuc nam - Anh 9

Ngoài những cuốn sách về chính trị, văn hóa - xã hội,... thì còn có cả một không gian truyện tranh. Hơn hết là có cả những cuốn đời xuất bản đầu tiên. Ảnh: Ngọc Nhiên

Co mot pho sach xua cu van tap nap giua Sai Gon may chuc nam - Anh 10

Và nếu những ai có những cuốn sách không còn sử dụng đến đều có thể đến trực tiếp phố sách để bán lại hay có thể chủ tiệm sách sẽ đến tận nhà để mua. Vì các chủ tiệm sách đều quan niệm rằng việc chia sẻ sách là điều mà họ đam mê, yêu thích. Ảnh: Ngọc Nhiên

Theo Người đưa tin