GiadinhNet - Gần một tuần qua, người dân huyện Gio Linh (Quảng Trị) vẫn chưa hết bàn tán về việc một nhà ngoại cảm tìm thấy 9 bộ hài cốt của liệt sỹ tại vị trí giáp ranh thôn Lâm Xuân (xã Gio Mai) và thôn Tân Minh (xã Gio Thành).

Đại tá Trần Minh Thanh, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị xem xét di vật tại hiện trường được khai quật. Ảnh: TG.

Tại địa điểm được cho là nơi chôn cất các liệt sỹ, đất cát còn tươi xốp, đào dễ dàng bằng tay, các hố đào có diện tích 0,6 x 1,8m bên các gốc cây tràm hoa vàng được người dân trồng từ cách đây khoảng 5 năm, các rễ cây đều đã bị chặt đứt. Điều đáng nói, những ngôi mộ liệt sỹ này chỉ đào ở độ sâu 0,6m đã phát lộ bi đông đựng nước đã hoen gỉ, móp méo.

Đại tá Trần Minh Thanh, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị sau khi xem xét di vật tại hiện trường khai quật, cho biết: Trong ba hố khai quật chỉ xác định tên, tuổi ba liệt sĩ gồm: Liệt sĩ Tạ Văn Tín (SN 1946) hy sinh ngày 27/6/1969 thuộc Sư đoàn 320; liệt sĩ Nguyễn Như Hồ, thuộc Trung đoàn 48, Sư đoàn 320, hy sinh ngày 25/5/1968, xã Chu Dương, Thanh Oai, Hà Tây nay thuộc Hà Nội; liệt sĩ Hoàng Văn Thành (SN 1942) tại xã Sơn Lâm, Sơn Dương, Tuyên Quang. Tuy nhiên, theo hồ sơ lưu trữ tại cơ quan chức năng Quảng Trị thì liệt sĩ Tạ Văn Tín không thuộc Sư đoàn 320. Mặt khác, những người mất năm 1968 mà chôn cùng địa điểm với người mất năm 1969 là không hợp lý. “Từ những lý do này, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị khẳng định các “hài cốt” trên không đủ cơ sở đó là hài cốt liệt sỹ”, Đại Tá Thanh nói.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnhQuảng Trị đã làm việc với các cơ quan, đoàn thể tại tỉnh Quảng Trị và đã ký quyết định không công nhận các hài cốt trên là hài cốt liệt sỹ. Đại tá Thanh khẳng định: “Hiện trường đã xác định được việc cất bốc hài cốt trên do dàn xếp, nhưng nhiệm vụ của chúng tôi chỉ kiểm tra hài cốt. Việc “nhà ngoại cảm” lừa đảo gia đình thân nhân liệt sỹ thuộc thẩm quyền của công an. Chúng tôi đã có công văn báo cáo UBND tỉnh Quảng Trị, quân khu và cơ quan chức năng về sự việc trên”.

Vĩnh Quý