Gần ba tuần sau vụ cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da màu không có vũ trang tại thị trấn Ferguson thuộc bang Missouri, Mỹ, ngày 26/8, kênh truyền hình CNN đã công bố một đoạn băng ghi âm, hé mở thêm tình tiết mới về một trong những vụ án mạng gây phẫn nộ trên toàn nước Mỹ.

Cảnh sát tạm giữ một người biểu tình quá khích ở đại lộ Tây Florissant tại Ferguson, Missouri ngày 19/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo CNN, đoạn băng trên do một người dân địa phương ghi lại khi đang gọi điện thoại qua video (video call) đúng lúc xảy ra vụ nổ súng. Các tiếng động từ đoạn ghi âm cho thấy viên cảnh sát da trắng đã nổ 6 phát súng, sau đó nổ thêm 4 phát súng nữa.

Điều này khác với thông tin đăng ngày 18/8 trên tờ Thời báo New York nói rằng nạn nhân Michael Brown đã bị bắn 6 phát, trong đó có hai phát vào đầu và 4 phát vào tay. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã từ chối đưa ra bình luận về tính xác thực của đoạn băng ghi âm này.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình phản đối vẫn tiếp tục diễn ra tại Ferguson. Cùng ngày 26/8, hơn 100 người đã xuống đường tuần hành, yêu cầu bắt giam viên cảnh sát bắn chết Brown là Darren Wilson. Những người biểu tình cũng yêu cầu "thay máu" lực lượng cảnh sát địa phương.

Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra riêng rẽ, trong khi tòa án địa phương cũng đang tiếp tục thu thập các bằng chứng để xác định liệu viên cảnh sát bắn chết Brown là Darren Wilson có hành vi lạm quyền hay không.

Đã có nhiều luồng thông tin trái chiều về nguyên nhân vụ việc. Theo lời kể của nhân chứng là người bạn của Brown, viên cảnh sát đã rút súng bắn Brown mặc dù anh này đã giơ tay quy hàng. Trái lại, cảnh sát tuyên bố Brown đã tấn công và tìm cách cướp vũ khí khiến viên cảnh sát buộc phải nổ súng. Darren Wilson, 28 tuổi, có thâm niên 6 năm trong ngành và đã tạm nghỉ việc từ khi xảy ra vụ nổ súng.

Vụ án mạng này đã làm bùng phát làn sóng biểu tình không chỉ ở thị trấn Ferguson với 21.000 dân, chủ yếu là da màu, mà tại nhiều thành phố của Mỹ cũng đã diễn ra các buổi thắp nến với sự tham gia của hàng nghìn người cầu nguyện cho Brown và những người da màu vô tội từng bị thiệt mạng dưới họng súng của cảnh sát.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã hai lần phải lên tiếng kêu gọi mọi người bình tĩnh và kiềm chế để không dẫn tới những vụ đau lòng hơn./.