Nhóm chuyên viên Cơ quan đại dương và khí quyển Mỹ đã sử dụng máy bay P-3D Orion bay vào tâm bão Matthew khi càn quét từ Caribbean đến đông nam.

Dayly Mail hôm 7/10 đăng tải đoạn clip do nhóm các nhà khoa học Đơn vị nghiên cứu bão thuộc Cơ quan đại dương và khí quyển Mỹ (NOAA) lên máy bay WP-3D Orion (loại máy bay tuần biển và săn ngầm P-3 Orion cải tiến để bay nghiên cứu bão và thời tiết) và bay vào tâm cơn bão dữ dội này để đo đạc các số liệu phục vụ việc dự báo bão.

Cơ trưởng chuyến bay WP-3D Orion ngày 6/10 là ông Tim Gallagher kể rằng ông cùng cả nhóm bay vào tâm bão khi cơn bão này đang tiến đến bang Florida. Đoạn clip ông quay lại cho thấy máy bay rung bần bật khi bay vào tâm bão với sức gió gần 290 km/giờ nhưng các phi công vẫn bình tĩnh hoạt động.

Clip: P-3 Orion cai tien bay vao tam bao mat quy Matthew - Anh 1

Bên trong WP-3D bay vào tâm bão Matthew. Ảnh: Facebook Tim Gallagher

Mưa gió dữ dội quất vào cửa sổ máy bay và tầm nhìn giảm xuống mạnh vì mây mù dày đặc cho đến khi họ vào được mắt bão, lúc đó máy bay bay ổn định, tầm nhìn sáng sủa.

Để thu thập được dữ liệu và quay clip, nhóm hoạt động đã chia sẻ trực tiếp trên tài khoản Twitter và Facebook của mình.

Clip: P-3 Orion cai tien bay vao tam bao mat quy Matthew - Anh 2

Các phi công vẫn bình tĩnh dù máy bay rung lắc. Ảnh: Facebook Tim Gallagher

Phi công Jim Van Fleet cho biết tuy máy bay WP-3D Orion được thiết kế cho việc nghiên cứu bão, nhưng lực tác động lên các cánh quạt của máy bay cũng khiến họ lo âu.

Clip: P-3 Orion cai tien bay vao tam bao mat quy Matthew - Anh 3

Tấm gạt mưa không kịp vuốt hết nước mưa đập vào cửa sổ máy bay. Ảnh: Facebook Tim Gallagher

Bà Shirley T. Murillo, nhà nghiên cứu khí tượng của NOAA tại Miami cho Business Insider biết phải mất 8 giờ để vào cơn bão và đến được mắt bão.

Clip: P-3 Orion cai tien bay vao tam bao mat quy Matthew - Anh 4

Khi vào tới mắt bão. Ảnh: Facebook Tim Gallagher

"Để đến được mắt bão, chúng tôi phải vượt qua bức tường mây và gió gần mắt bão. Ở đó có những cơn gió rất mạnh và xoáy khiến máy bay có thể bị xô đẩy trong khi chúng tôi vượt qua nó", bà nói.

Matthew, cơn bão lớn đầu tiên đánh thẳng vào Hoa Kỳ trong hơn 10 năm qua, đánh đánh vào bang Florida hôm thứ 6 với mưa lớn và gió mạnh sau khi làm chết 339 người ở Haiti khi đi qua bắc Caribbean.

Sức gió đã giảm sau khi đi vào đất liền nhưng gió vẫn giật 70 dặm/giờ và mưa vẫn rất to ở ven biển Florida.

Video: WP-3D Orion của NOAA bay vào tâm bão Matthew ngày 6/10/2016

Quế Chi