Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã tiến hành "một nỗ lực liên tục trong nhiều năm" nhằm chọc thủng an ninh của các thế hệ thiết bị iPhone và iPad của Apple.

Thông tin trên vừa được The Intercept, một trang web tin tức Mỹ, đăng tải ngày 10/3.

CIA 'nhieu nam co xam nhap' cac thiet bi Apple - Anh 1

(Ảnh: NBC News)

Trích dẫn các tài liệu được cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ Edward Snowden cung cấp, The Intercept cho biết, nỗ lực này bắt đầu từ năm 2006, một năm trước khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt.

Tài liệu rò rỉ từ "người thổi còi" Snowden nêu chi tiết các kỹ thuật "vật lý" và "chống xâm nhập", trong đó có việc tạo ra một phiên bản sửa đổi Xcode - một dụng cụ phát triển phần mềm của Apples, để cài đặt các backdoor giám sát vào các ứng dụng hoặc chương trình được bán qua App Store của Apple.

Các chuyên gia nghiên cứu của CIA cũng tuyên bố họ đã sửa đổi thành công bản nâng cấp OS X, chương trình dùng để thực hiện các cập nhật cho máy tính xách tay và máy tính để bàn, nhằm cài đặt một "keylogger" ghi lại mọi thao tác trên bàn phím.

The Intercept cho biết, những thành tựu và thủ thuật này đã được các chuyên gia nghiên cứu an ninh trình bày tại một cuộc họp thường niên bí mật có mật hiệu "Jamboree", do Trung tâm Các chiến dịch Thông tin của CIA bảo trợ. Nhân sự của NSA cũng tham gia vào cuộc họp nhằm "khai thác các hướng tấn công mới".

Tuy nhiên, các tài liệu rò rỉ không đề cập tới mức độ thành công của nỗ lực mà CIA đã thực hiện, cũng không nêu chi tiết việc tình báo Mỹ sử dụng những gì khai thác được.

Thanh Hảo