Gom quần áo từ thiện để bán, cụ ông 80 nhất quyết đòi ly hôn vợ vì yêu say đắm người giúp việc, những chuyện có thật mà như đùa ấy vừa xảy ra.

Gom quần áo từ thiện để bán

Chiến dịch quyên góp quần áo cũ từ thiện tại Thanh Đảo đã bị nhiều kẻ lợi dụng để xuất khẩu quần áo ra nước ngoài kiếm lời khủng.

Chuyen that nhu dua: Xin quan ao tu thien roi mang ban - Anh 1

Một điểm gom quần áo cũ tại Trung Quốc - Ảnh: Global Times

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã đưa tin về đoạn video phanh phui vụ việc của đài truyền hình thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, đang được lan truyền.

Nó lập tức gây bức xúc lớn bởi ý tưởng quyên góp quần áo từ thiện thời gian qua được hưởng ứng mạnh mẽ bằng thông điệp giúp đỡ người nghèo và bảo vệ môi trường.

Trong đoạn video, các phóng viên địa phương đã theo đuôi xe tải thu gom quần áo từ các thùng tái chế được đặt trên đường phố và trong nhiều cộng đồng địa phương về đến nhà kho ở một tỉnh của Thanh Đảo. Nhân viên ở đây cho biết quần áo sẽ được giặt sạch, tiệt trùng để chuyển đi một nơi khác.

Nhưng hóa ra “nơi khác” không phải là các nơi làm từ thiện mà là một nhà máy ở địa phương để chuẩn bị đem quần áo đem bán! Chẳng hạn các dây kéo được tách ra để bán với giá 20 nhân dân tệ (khoảng 3 USD) mỗi kg và 20.500 NDT (hơn 3.000 USD) mỗi tấn. Số quần áo còn tốt được chọn lọc ra để xuất đi... châu Phi, theo tiết lộ của một nhân viên tại đây.

Những gì được tiết lộ làm nổ ra những tranh cãi không chỉ ở Thanh Đảo mà khắp Trung Quốc khi nhiều người chỉ trích việc kiếm lời trên việc từ thiện. Những người khác kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn việc lắp đặt các thùng tái chế và những đơn vị tham gia vào chiến dịch này. “Việc tái chế là tốt nhưng chỉ khi quần áo cũ được trao cho những ai thực sự cần, chẳng hạn người dân ở những vùng nghèo” - tờ China Daily dẫn lời một người dân.

Cụ ông 80 đòi ly hôn vợ vì trót yêu người giúp việc

Ở tuổi 80, cụ ông tóc bạc, ngồi xe lăn vẫn kiên quyết xin tòa cho mình được ly hôn với người phụ nữ 'đầu ấp tay gối' gần mấy chục năm qua để lấy người giúp việc góa chồng. Trong quá trình làm việc, luật sư Trần Thị Hiền, Văn phòng luật sư Thiên Thanh, cho biết, ngày nay, mọi người nhìn nhật việc ly hôn cũng cởi mở hơn. Dù với bất kỳ lý do gì, bất kể tuổi tác người ta cũng có thể đưa nhau ra tòa ly hôn.

Luật sư Hiền cho hay, năm 2012, anh G. (khoảng 45 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tìm đến văn phòng của chị trong bộ dạng vô cùng mệt mỏi, nhờ tư vấn ly hôn. Điều khiến luật sư Hiền vô cùng ngạc nhiên là người đàn ông này không muốn luật sư giúp đỡ cho chính bản thân mà là bố mẹ của anh.

“Anh G. cho biết, bố anh năm nay 80 tuổi, mẹ anh cũng đã ở tuổi 76. Hai ông bà có với nhau 2 người con trai đều đã lập gia đình và ở riêng. Cách đây 5 năm, bố anh bị tai biến phải ngồi xe lăn nên việc trông nom, chăm sóc ông đều phải trông cậy vào tay nữ ô sin 45 tuổi, góa chồng mà gia đìnhanh thuê trước đó.

Từ khi có ô sin, mẹ anh dần dần quên đi vai trò người vợ. Bà liên tục bỏ bê người chồng bị bệnh tật cho nữ giúp việc chăm sóc. Dần dà chồng bà nảy sinh tình cảm với người giúp việc này. Vì vậy một ngày đẹp trời, chồng bà gọi điện thoại thông báo cho 2 người con trai về việc mình sẽ ly hôn với vợ. Ông cũng cho biết đã ra phường đăng ký thủ tục ly hôn”, luật sư Hiền nói.

Chuyen that nhu dua: Xin quan ao tu thien roi mang ban - Anh 2

Luật sư Trần Thị Hiền chia sẻ câu chuyện ly hôn đặc biệt.

Vừa nói, ông vừa sai bà giúp việc mở tủ lấy lá đơn ly hôn đã ký sẵn, chìa ra trước 2 con. Các con ông khi nhìn thấy cảnh đó không khỏi đau lòng, xót xa”.

Nữ luật sư chia sẻ thêm: “Trước những lời tâm sự như dốc hết ruột gan của người con, tôi đã đồng ý nhận vụ việc này.

Sau đó, tôi trực tiếp đến nhà anh ấy để cố gắng trò chuyện với cụ ông và khéo léo kéo dài vụ việc để hàn gắn cho hai cụ. Bởi tôi e rằng có thể chỉ vì một chút hiểu lầm, một chút giận dỗi nhất thời mà hai cụ đòi bỏ nhau.

Nhưng sau gần một năm trời ông cụ vẫn kiên định với quyết định của mình. Trong lần đầu tiên kéo nhau ra tòa, ông vẫn một mực trình bày việc mình không thể chấp nhận được cuộc sống ngột ngạt với vợ.

Trong khi đó, vợ ông đã xin tòa bác đơn ly hôn để vợ chồng hàn gắn, khi về già đỡ xấu hổ với các con. Tuy nhiên chồng bà không chịu mà làm đơn kháng cáo, xin tòa được ly hôn với vợ tới cùng". Trong phiên phúc thẩm, cụ ông ngồi trên xe lăn nói chuyện và tỏ ra vô cùng thất vọng với người vợ hiền dịu, từng đầu gối tay ấp ngày xưa. Ông nói, mấy năm qua, ông phải chịu đựng sự ghẻ lạnh, thiếu quan tâm của bà. Nay ông xin tòa cho phép ông được ly hôn.

"Sau khi xem xét hồ sơ, tòa đồng ý cho hai ông bà ly hôn. Vì vụ ly hôn không có tranh chấp tài sản nên tòa đề nghị sẽ làm theo thỏa thuận của cụ ông là chia đôi nhà thành hai căn. Một căn do ông ở và một căn dành riêng cho vợ”, luật sư Hiền cho hay.

Luật sư Trần Thị Hiền cũng cho biết thêm: “Ly hôn với vợ xong, cụ ông kết hôn với người nữ giúp việc kia. Tuy nhiên khi ở vai trò là một người vợ, người đàn bà này không thể chăm sóc ông được như trước. Vì vậy trong lần gặp gần đây để nhờ tôi tư vấn làm di chúc, cụ ông đã buồn bã quyết định nhượng hết số tài sản còn lại của mình cho những đứa cháu nội”.

Bảo Dung (tổng hợp)