Theo dõi trực tiếp kết quả bầu Tổng thống Hoa Kỳ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, các chuyên gia Việt Nam đều bất ngờ trước việc ông Trump đang dẫn trước bà Clinton. Họ đều thiên về quan điểm bà Clinton là người sẽ ủng hộ quan hệ với Châu Á và với Việt Nam hơn.

Chuyen gia: Trump dan truoc la mot bat ngo - Anh 1

Ông Trần Việt Thái - Viện phó Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ Ngoại giao: Cuộc bầu cử rất sít sao

Nhìn trên sắc đỏ của bản đồ bầu cử thì ông Trump đang dẫn ở các bang truyền thống của đảng Cộng hòa, nhưng các bang “giằng co” thì chưa có kết quả, nên chưa thể nhận định phần thắng về ai.

Tuy nhiên ông Trump đang dẫn 140/104 (theo cập nhật của CNN) là một điểm khá bất ngờ. Nhưng cách bầu cử hiện nay là những bang truyền thống của đảng Cộng hòa bỏ trước, tập trung ở miền Trung.

Chuyen gia: Trump dan truoc la mot bat ngo - Anh 2

Ông Trần Việt Thái

Hiện nay đây là cuộc bầu cử rất sít sao, tỉ lệ đi bầu cử cao hơn dự kiến của giới truyền thông. Chính điều này tạo nên yếu tố bất ngờ.

Tại các bang chiến trường (bang giằng co) thì chưa có kết quả cuối cùng. Cá nhân tôi nghiêng về Hillary Clinton vì bà ấy có nhiều kinh nghiệm hơn và cũng hiểu biết về quan hệ Việt-Mỹ và thân thiện với Châu Á.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Không thể dự đoán chính sách của Mỹ nếu Trump thắng cử

Tôi thực sự mong đợi bà Hillary Clinton sẽ thắng cử, bởi vì nếu ông Trump lên thì không thể dự đoán chính sách của nước Mỹ sẽ như thế nào. Những điều gì sẽ xảy ra cho thế giới và cả nền thương mại thế giới.

Tôi là người làm trong lĩnh vực kinh tế nên rất quan tâm nền kinh tế thế giới có thể ổn định lại được hay không, các ký kết về thương mại với các nước về cơ bản có được giữ vững hay không.

Như ông Trump đã nói rằng ông ấy sẵn sàng phá vỡ tất cả, như vậy với vai trò của một nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ thì có thể sẽ gây ra nhiều vấn đề cho nền kinh tế toàn cầu.

Chuyen gia: Trump dan truoc la mot bat ngo - Anh 3

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan tại ĐSQ Mỹ ở Hà Nội sáng nay.

Cũng có những nhà kinh doanh có thể trở thành những người giỏi trong lĩnh vực chính trị, trong lịch sử cho thấy nước Mỹ cũng có những người như diễn viên điện ảnh có thể trở thành tổng thống. Nếu người đó thực sự biết lắng nghe tiếng nói của người khác, lắng nghe tiếng nói của người dân và sử dụng được đội ngũ cố vấn tốt để hiểu được lợi ích của đất nước là đâu và đặt lợi ích của đất nước lên trên bất kỳ lợi ích riêng tư nào thì người đó vẫn có thể dẫn dắt đất nước đi lên.

Trong hai ứng cử viên, bà Clinton được cho là quan tâm đến quan hệ Việt Mỹ hơn, bà có đồng ý không?
Tôi hy vọng với những gì chính quyền Mỹ đã thể hiện trong nhiệm kỳ của ông Obama, tổng thống mới sẽ quan tâm thúc đẩy các mặt với Việt Nam, kể cả quan hệ kinh tế.

Việt Nam là một nền kinh tế đang hội nhập rất mạnh mẽ, nên những gì xảy ra trong nền kinh tế toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Bà Clinton trong nhiệm kỳ Ngoại trưởng Mỹ đã thể hiện sự quan tâm của bà ấy đến khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là khu vực của chúng ta.

Trong quá trình tranh cử, bà Clinton nói có một số điều bà ấy không đồng tình, trong đó có TPP. Cho nên cũng chưa biết nếu bà được bầu, ứng xử của bà trong thời gian đầu, nhất là với TPP như thế nào. Dù sao các nước thành viên khác của TPP cũng đang nỗ lực để thực hiện được những điều cơ bản.

Phương Thúy