Thay vì đổ bộ vào miền Trung theo quy luật, năm nay bão Sarika lại di chuyển lên phía bắc và ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ninh, là một trong nguyên nhân khiến bão suy yếu nhanh.

Ngày 19/10, bão Sarika đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào phía nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Đánh giá về cơn bão, tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó trưởng phòng dự báo khí tượng hạn ngắn (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương) cho rằng Sarika hoạt động trái với quy luật. Giữa tháng 10 hàng năm, bão thường đổ bộ vào miền Trung, nhưng Sarika lại lên phía bắc, đi vào vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng đến Quảng Ninh.

Không chỉ phức tạp về hướng di chuyển của bão trái mùa, cường độ bão cũng diễn biến bất thường khó dự đoán khi suy yếu rất nhanh. Theo ông Lâm, do ma sát với đất liền khi vào đảo Hải Nam (Trung Quốc), bão đã giảm 3 cấp. Sau đó, chếch lên hướng bắc chịu tác động của khối không khí lạnh càng khiến Sarika suy yếu.

"Đặc biệt là sự xuất hiện của siêu bão Haima ở phía đông Philippines với tốc độ đặc biệt nhanh, áp sát biển Đông, tương tác và ảnh hưởng đến cường độ và hướng di chuyển của Sarika theo hướng bắc và yếu nhanh", ông Lâm nhấn mạnh.

Chuyen gia: Sarika la con bao trai quy luat - Anh 1

Ngư dân Quảng Ninh đã quay trở lại thuyền để tiếp tục ra khơi. Ảnh: Ngọc Thành.

Sarika cũng là cơn bão có hoàn lưu rộng, bán kính gió mạnh cấp 6 trở lên khoảng 250-300 km. Ngay từ đêm 17/10, hoàn lưu bão đã gây gió mạnh ở vịnhh Bắc Bộ cấp 7, giật cấp 8. Khi bão đổ bộ đảo Hải Nam, dù còn cách bão đến 300 km nhưng tại đảo Bạch Long Vĩ đã quan trắc được gió mạnh nhất lên đến cấp 9, giật cấp 11; Cô Tô cấp 6, giật cấp 9; các nơi khác ở ven biển Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Sáng 16/10, Sarika vượt qua đảo Luzon (Philippines), đi vào biển Đông và trở thành cơn bão số 7 năm nay với cường độ cấp 13, giật cấp 16. Khi vào biển Đông bão chủ yếu theo hướng tây, cường độ ổn định ở cấp 13. Đến phía bắc quần đảo Hoàng Sa, nó bắt đầu di chuyển hướng tây bắc, mạnh lên cấp 14 trước khi đổ bộ vào đảo Hải Nam (Trung quốc).

Ngày 18/10, bão quần thảo trên đảo Hải Nam trong 12 tiếng, sức gió mạnh nhất giảm 3 cấp, từ 14 xuống 11. Sarika tiếp tục suy yếu nhanh sau khi vào VỊnh Bắc Bộ. Đến sáng 19/10, cường độ bão giảm xuống còn cấp 8 và đến trưa thì suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Quảng Ninh trước khi vào đất liền.

Siêu bão gần biển Đông

19h ngày 19/10, bão trên vùng biển đông bắc đảo Luzon (Philippines, với sức gió mạnh nhất 200 km/h, tương đương cấp 16. Đến 20/10, bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 660 km về phía đông đông bắc với cường độ giảm 3 cấp. Những ngày tiếp theo, dự kiến bão sẽ trên đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với cường độ gió cấp 12.

Theo VnExpress