Một số nhà khoa học máy tính hàng đầu của Mỹ đã hối thúc văn phòng tranh cử của bà Hillary Clinton yêu cầu tiến hành kiểm lại số phiếu bầu tại các tiểu bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Chuyen gia may tinh nghi ngo ba Clinton bi 'hack' phieu bau, keu goi kiem lai phieu - Anh 1

(Ảnh minh họa: Justin Sullivan/Getty)

Nguồn tin của CNN cho biết, nhóm nhà khoa học nói trên tin rằng đã tìm ra bằng chứng cho thấy tổng số phiếu bầu tại các tiểu bang trên có thể đã bị thao túng hoặc bị "hack" và đã trình bày kết quả điều tra của mình với các phụ tá cấp cao của bà Hillary Clinton hôm thứ Năm tuần trước.

Nhóm nhà khoa học, trong đó có ông J. Alex Halderman, Giám đốc Trung tâm An ninh Máy tính và Xã hội, Đại học Michigan, nói với các trợ lý của bà Clinton rằn dường như kết quả bầu cử có xu hướng nghiêng về phía ông Trump nhiêu hơn ở các địa phương mà quá trình bầu cử phủ thuộc nhiều hơn vào hệ thống máy bầu điện tử.

Từ mức chênh lệch khoảng 7% so với các tiểu bang không sử dụng máy bầu cử, nhóm nhà khoa học trên dặt nghi vấn đã có gian lận xảy ra, tuy nhiên chưa tìm ra bằng chứng về việc các hệ thống máy bầu đã bị tin tặc tấn công.

Hiện các bên có liên quan đều chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về thông tin trên.

Nghi vấn về gian lận bầu cử dấy lên từ trước cuộc bầu cử Mỹ 2016 nhiều tháng. Tuy nhiên lại chủ yếu đến từ chính phía Tổng thống đắc cử Donald Trump chứ không phải từ phía bà Hillary Clinton - người thua cuộc.

Tuấn Ngọc (Theo CNN)