PN - Ba tập đã lên sóng nhưng những gì Tìm kiếm tài năng Việt Nam (Vietnam’s Got Talent, phát sóng từ ngày 18/12/2011 trên VTV3 vào 21g chủ nhật hàng tuần) chỉ khiến công chúng hoài nghi về hai chữ “tài năng”.

Trong hai tập đầu thuộc vòng sơ loại, chương trình mang đến những tiết mục không mấy đặc sắc, khác xa với sự tưởng tượng của công chúng khi từng biết đến các phiên bản của Anh, Mỹ. Tài năng Việt chỉ quanh quẩn mấy tiết mục hát, múa, đàn đơn điệu, chưa thấy thí sinh (TS) nổi bật ở thể loại nào. Một số tiết mục như múa Ai Cập của TS Thùy Dương, kỹ thuật tâng bóng của Nông Văn Thịnh hay tiết mục chơi nhạc cụ của nông dân làng Then… làm người xem thất vọng. Nhiều tiết mục quá kém cho thấy sức chịu đựng của ban giám khảo trong năm đầu tiên rất “đáng nể”!

Hai MC Quyền Linh và Chi Bảo khá mờ nhạt trong vai trò làm cầu nối giữa
chương trình với khán giả

Tập thứ ba - tập vòng loại sân khấu, lên sóng trong ngày đầu tiên của năm mới (1/1) được đánh giá là có cái để xem vì sự xuất hiện lạ mắt của cặp đôi nhí Trần Bảo Ngọc (6 tuổi) và Nguyễn Đăng Quân (11 tuổi). Những bước nhảy bắt chước theo điệu nhảy của vua nhạc pop Michael Jackson chưa phải là “độc”, nhưng sự hồn nhiên, ngộ nghĩnh của hai TS nhí đã mang đến không khí sôi nổi cho sân khấu. Tiết mục của TS khiếm thị Trần Văn Thương với ca khúc Ngày đẹp tươi cũng được nhiều người ủng hộ. Các nhóm múa Sadie, Bellydance, Dancesport… ngoài trang phục lạ mắt vẫn chưa tạo được điểm nhấn vì quá đông thành viên. Trong suy nghĩ của nhiều người, “tài năng” phải là một tiết mục thật xuất sắc ít người làm được và màn trình diễn phải để lại cảm xúc mạnh cho người xem chứ không phải xem xong rồi quên ngay như hàng loạt tiết mục vừa qua. Riêng màn biểu diễn ca khúc My heart will go on của TS 13 tuổi Vũ Song Vũ được xem là thành công nhất trong ba tập lên sóng. Trong bộ ghi-lê lịch lãm, Song Vũ đã xử lý bài hát với cảm xúc khá tốt làm một số người rơi lệ. Anh trai của Vũ Song Vũ là Vũ Trọng Khanh cũng được vào vòng trong sau màn thể hiện ca khúc Đôi chân trần.

TS Vũ Song Vũ thể hiện ca khúc My heart will go on, tiết mục tạo
ấn tượng hiếm hoi

Ít tiết mục thành công trong số hàng loạt TS biểu diễn trên “giờ vàng” truyền hình làm khán giả có phần… nản. Có lẽ do chỉ mới bắt đầu, còn là vòng loại nên đến giờ phút này “tài năng” Việt vẫn chưa lộ diện. Nhiều khán giả hy vọng ban tổ chức vẫn còn giấu “bài”. Ngoài ra, nếu ở Vietnam Idol, Bước nhảy hoàn vũ, Cặp đôi hoàn hảo, vai trò của MC khá nổi bật, góp phần làm cầu nối giữa chương trình với khán giả thì cho đến thời điểm này, sau ba tập đã lên sóng, khán giả vẫn không hiểu hai MC Quyền Linh và Chi Bảo trong chương trình này giữ vai trò gì. Sự có mặt của hai MC tỏ ra thừa thãi, “có cũng được mà không có cũng xong”. Hai MC tung hứng như đang diễn kịch chứ không phải làm cầu nối cho một chương trình truyền hình thực tế sôi động. Quyền Linh phù hợp dẫn ở các chương trình xã hội hơn là giải trí, trong khi Chi Bảo thì không đủ hài hước để tạo sự thoải mái, thân thiện giữa TS với khán giả. Những gì hai MC đã làm trong ba tập vừa qua thật khó có thể kể ra vì quá mờ nhạt, trừ những hành động thể hiện có hơi quá đà. Trong tập ba, thỉnh thoảng khán giả thấy Quyền Linh cầm khăn múa theo sau TS vào trong hậu trường, Chi Bảo đi theo nhảy vài điệu minh họa. Đôi lúc, Quyền Linh và Chi Bảo nhại theo TS, cười nói rất tự nhiên như đang trò chuyện thân mật bên ngoài hơn là đang giữ vai trò người dẫn chương trình.

Tuy nhiên, vẫn còn đến sáu đêm vòng loại, hy vọng chất lượng chương trình sẽ có chuyển biến.

THÁI BẢO