Thị trường sáng nay đã nguội lạnh đáng kể khi sức nóng từ nhóm dầu khí nhanh chóng lụi tàn. Số cổ phiếu giảm giá đã nhiều gấp rưỡi số tăng...

Chung khoan sang 2/12: Dau khi tat lim - Anh 1

VN-Index đang hồi nhẹ một chút trong nửa sau của phiên sáng nay nhờ các trụ lớn bớt giảm.

Thị trường sáng nay đã nguội lạnh đáng kể khi sức nóng từ nhóm dầu khí nhanh chóng lụi tàn. Số cổ phiếu giảm giá đã nhiều gấp rưỡi số tăng, đẩy các chỉ số đồng loạt giảm.

Tâm điểm chú ý sáng nay vẫn là nhóm cổ phiếu dầu khí. Hôm qua các mã này tăng rất tốt nhưng sức mạnh chỉ bó hẹp trong nội bộ. Sáng nay các mã dầu khí tắt lịm khiến thị trường càng nguội hơn. Giá dầu thế giới sau hai ngày bùng nổ cũng đã điều chỉnh giảm.

Các mã dầu khí tuy không thể đốt nóng toàn thị trường ngày hôm qua, nhưng ít nhất vài mã lớn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm đẹp điểm số. Sáng nay GAS vất vả lắm mới giữ được tham chiếu, thậm chí có lúc giảm tới 1,17%. Sức mua ở GAS đã bốc hơi quá nhanh, thanh khoản sáng nay chưa tới 7 tỷ đồng trong khi sáng hôm qua là trên 22,6 tỷ đồng.

PVD là cổ phiếu dầu khí hiếm hoi còn tăng, nhưng cũng rất nhẹ, chỉ trên tham chiếu 0,21%. Những phút cuối phiên PVD đã bị xả rất nhanh và hiện chỉ còn dư mua vài chục ngàn cổ ở tham chiếu, tức là có thể bay sạch thành quả bất kỳ lúc nào có lệnh bán.

Trên HNX, PVS cắm đầu giảm 1,07%, PVC giảm 3,33%, PVB giảm 0,83%. Nhiều mã dầu khí khác như ASP giảm 2,65%, CNG giảm 2,26%. Chỉ số của nhóm cổ phiếu năng lượng trên HSX đang giảm 0,08%.

Các mã dầu khí sáng nay hầu như không còn vai trò gì trong khi nhiều cổ phiếu lớn khác cũng giảm: VNM giảm 0,22%, ROS giảm 2,48%, VIC giảm 0,24%, VCB giảm 0,43%, BID giảm 0,97%, MSN giảm 0,93%, BVH giảm 0,34%. Các mã tăng chỉ còn CTG tăng 0,62%, HPG tăng 0,84%, MBB tăng 0,75%, STB tăng 0,93%...

Có thể thấy vốn hóa của các cổ phiếu giảm giá lớn hơn nhiều các mã tăng. Chẳng hạn riêng VCB và BID đã xóa sạch mức tăng của CTG và HPG, chưa kể cả đống cổ phiếu trụ khác giảm.

Tuy nhiên vốn hóa chỉ là một yếu tố. Độ rộng trên HSX rất kém với 132 mã giảm/83 mã tăng. Gần 70% số cổ phiếu tăng giá là các mã vừa và nhỏ và các mã tăng khỏe nhất lại rất ít ảnh hưởng như DCL, HAI, KPF… Ngược lại, quá nửa số giảm (52%) là giảm tối thiểu 1%.

Sàn HNX biến động khá nhỏ, nhưng độ rộng cũng kém. HNX-Index đang giảm 0,02% với 82 mã giảm/58 mã tăng. HNX30 giảm 0,01% với 15 mã giảm/8 mã tăng.

Thanh khoản thị trường sáng nay được cộng thêm mức thỏa thuận khá lớn tới gần 478 tỷ đồng ở HSX và khoảng 44,2 tỷ đồng ở HNX. Nếu tính riêng khớp lệnh, tổng giá trị hai sàn chỉ là 1.190,3 tỷ đồng, giảm 25% so với sáng hôm qua.

Phần lớn giao dịch khớp lệnh của phiên sáng là do ROS và HPG tạo ra. Hai cổ phiếu này đóng góp 26% giá trị khớp lệnh thị trường. Nếu tính thêm cả VNM thì 3 mã đóng góp 33%. Như thế các cổ phiếu còn lại đã sụt giảm thanh khoản đáng kể.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài sáng nay là khá cân bằng nếu tính tổng thể cả khớp lệnh lẫn thỏa thuận. HSX đang bị bán ròng khoảng 26 tỷ đồng, HNX được mua ròng hơn 2 tỷ đồng. Tuy nhiên đây là nhờ các giao dịch thỏa thuận lớn của VNM, SSI, KDC, MSN.

Các giao dịch khớp lệnh khối ngoại vẫn xả lớn tại DPM, HPG, BID, VIC, KBC, PVD, SSI, ITA, STB. Phía mua chỉ có HSG, VCB và PPC là được mua ròng khá tốt.

VN-Index chốt phiên sáng nay giảm 0,31% xuống 664,48 điểm. VN30 giảm 0,19% với 17 mã tăng/9 mã giảm. So với mức giảm tối đa 0,67% ở VN-Index và 0,45% ở VN30-Index thì cả hai chỉ số đều có phục hồi nhẹ về cuối phiên.

Lan Ngọc