Thị trường sau liên tiếp nhiều phiên hoạt động kém tích cực, đã có sự chuyển biến đáng chú ý trong phiên hôm nay 30-11.

Chung khoan: Khoi ngoai dao chieu - Anh 1

Thị trường khởi động tăng điểm nhẹ và duy trì điều này trong hơn nửa đầu buổi sáng, bên bán sau đó lại “tái lập kịch bản cũ” khi gia tăng sức ép và đưa hai chỉ số điều chỉnh giảm trở lại đáng kể.

Buổi chiều khá trái ngược với các phiên trước, lực mua đã gia tăng rất mạnh mẽ và đưa hai chỉ số liên tiếp tìm đến các mức cao hơn. VN-Index đóng cửa phiên tăng lên mức 665,07 điểm (+1,03%) còn HNX-Index chốt ngày tại 80,63 điểm (+0,79%).

Thanh khoản tăng mạnh hơn đáng kể tại đầu TP Hồ Chí Minh trong khi giảm nhẹ lại ở đầu Hà Nội. HSX ghi nhận 115 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.765 tỉ đồng (+23,3%) còn HNX có 30,8 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 272 tỉ đồng (-10,8%).

Nhóm cổ phiếu sắt thép tạo ấn tượng mạnh với chúng tôi trong hôm nay khi tăng mạnh mẽ ở hầu hết các mã lớn trong ngành, điển hình như HPG (+4,3%) và HSG (+3,6%). VNM (+2,8%) chắc chắn vẫn là cổ phiếu cần nhắc đến trong hôm nay, dù đã hạ nhiệt nhất định từ giá cao nhất ngày (từ 142.000đ/CP về 138.000đ/CP lúc đóng cửa) nhưng không thể phủ nhận chính kết quả tăng mạnh của VNM là động lực quan trọng giúp lực cầu toàn thị trường trở nên quyết đoán hơn.

Khối ngoại là điểm cộng sáng nhất trong hôm nay khi “đảo chiều” trong hoạt động của mình. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại quay lại mua ròng gần 360 tỉ đồng (so với mức bán ròng 257 tỉ đồng phiên liền trước). Các mã được khối ngoại mua vào mạnh nhất là VNM (+403 tỉ đồng), HPG (+102 tỉ đồng), HSG (+10,5 tỉ đồng) và VCB (+8,6 tỉ đồng). Nếu khối ngoại tiếp tục duy trì trạng thái mua ròng, triển vọng thị trường sẽ có khả năng cải thiện trở lại.

Dù đã có một phiên hồi phục rất đáng kể nhưng sự hồi phục này có công đóng góp lớn từ việc khối ngoại bất ngờ quay lại mua ròng mạnh hôm nay và điều này có tiếp diễn hay không sẽ cần có thêm thời gian để theo dõi.