Mấy ngày nay, Làng đại học Thủ Đức (TP.HCM) rộn ràng không khí chào đón các bạn tân sinh viên khóa 2014-2015 đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau. Tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM (cơ sở 2), Một Thế Giới đã ghi nhận những hình ảnh náo nhiệt của ngày nhập học.

Ảnh: Minh Thi

Trong ngày đầu bước vào môi trường đại học, lần đầu tiên trải nghiệm cảm giác làm sinh viên, nhiều bạn vừa phấn khởi, vui mừng vừa hồi hộp, lo sợ.

Tân sinh viên Trường ĐH KHXH & NV TP.HCM Khóa 2014-2015

Phụ huynh đưa sinh viên đến trường làm hồ sơ nhập học

Tay xách nách mang đồ dùng học tập của con

Bạn Cao Thị Thanh Yên (Phú Yên), tân sinh viên Khoa Văn học và Ngôn ngữ phấn khích: “Em rất vui và háo hức, được trở thành sinh viên Trường ĐH KHXH & NV là niềm vinh hạnh của em và gia đình”.

Cùng cảm xúc, Nguyễn Thị Thúy Hằng (Gia Lai), tân sinh viên Khoa Xã hội học, chia sẻ: “Ban đầu em hơi hồi hộp nhưng giờ thì yên tâm lắm vì nhìn môi trường học khá thoáng đãng, sạch sẽ. Mục tiêu của em là học thật tốt, được tham gia nhiều hoạt động xã hội, giúp đỡ người khuyết tật và trẻ mồ côi”.

Nhiều sinh viên còn bỡ ngỡ khi làm thủ tục nhập học. Nhưng với sự giúp đỡ của các sinh viên khóa trên, các bạn tự tin hơn. Nguyễn Đức Hậu (Bình Thuận) cho biết: “Mấy anh chị ở đây nhiệt tình lắm, lúc nãy còn chạy khắp nơi xin hộ em keo để dán hình nữa”.

Có bạn sinh viên náo nức đến nỗi tranh thủ đến sớm để được biết trường lớp, bạn bè. Đỗ Thị Kim Hạnh (Lâm Đồng) tâm sự: “Ngày mai Khoa Đông phương học mới nhập học nhưng hôm nay mình đến sớm để tham quan trường. Đi một mình vào môi trường mới, chưa có nhiều bạn bè, mình cũng lo sợ. Hy vọng thời gian tới sẽ có dịp giao lưu, làm quen nhiều bạn bè, anh chị trong trường”.

Sinh viên trình giấy báo nhập học trước khi vào trường

Sinh viên năm 2, 3, 4 chào đón tân sinh viên

Phụ huynh và sinh viên xem bảng hướng dẫn nơi đăng ký hồ sơ

Hào hứng mua vật dụng học tập

Bàn bán hồ sơ nhập học

Cẩn thận dán hình thẻ vào hồ sơ

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn sinh viên năm nhất điền thông tin cá nhân

Khám sức khỏe đầu năm

Phụ huynh đóng tiền học phí đầu năm cho sinh viên

Đầu năm, sinh viên phải đóng các khoản tiền học phí, tiền BHYT

Tân sinh viên được tặng sách miễn phí

Sinh viên lo lắng một thì phụ huynh lo lắng đến mười. Chị Nguyễn Thị Tuyết (Vĩnh Long) lo lắng khi sắp phải để con trai một mình ở lại thành phố sinh sống, học tập: “Đó giờ ăn chung, ở chung, ngủ chung, ở gần với cha mẹ còn được chăm sóc. Giờ ở ký túc xá sợ con nó ăn không quen. Mong là nó sẽ sớm thích ứng với môi trường mới”.

Chia sẻ về phương tiện đi lại sắp tới của con mình, anh Sơn (Phú Nhuận) băn khoăn: “Tôi dự định cho cháu đi xe buýt nhưng chưa rõ tuyến đường. Có vài người bạn chỉ cho đi chuyến xe buýt số 8. Nhưng tôi không an tâm, nghe báo chí nói xe ấy có cướp giật, móc túi hoài”.

“Con nó lớn hết rồi, tự biết cái nào tốt xấu nên không lo lắm. Cái tui lo là làm sao nuôi con ăn học bốn năm đại học. Học phí đầu năm như vậy so với mấy người làm mướn như tụi tui là cũng nhiều nhưng mà phải ráng thôi. Vì việc học của con em mình mà”.

Chị Võ Thị Tuyền (Cần Thơ) thì tự hào: “Cả mấy thế hệ gia đình, cả ấp chỉ có mình nó đậu được vào đại học ở thành phố nên cả nhà, cả xóm ai cũng mừng. Có cực cỡ nào cũng không tiếc, chỉ mong con học thành tài”.

Trong hai ngày 27.8 và 28.8, các tân sinh viên sẽ tiếp tục hoàn tất hồ sơ nhập học, đăng ký nơi ở tại ký túc xá để chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới.

Để con lên TP học, nhiều phụ huynh rất lo lắng

Hoang mang vì chưa tìm được chỗ ở cho con

Lời khuyên dành cho tân sinh viên

Ngoài việc học tập các bạn nên tham gia các hoạt động của trường, của khoa, vừa quen biết được nhiều bạn vừa có các kĩ năng xã hội rất bổ ích. Đồng thời, cần đọc nhiều sách ngay từ năm đầu để tích lũy kiến thức.

(Lê Thị Kim Dung – Sinh viên năm 4 Khoa Văn học và Ngôn ngữ)

Ban đầu các bạn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ nhưng hãy yên tâm vì luôn có những anh chị năm trên hướng dẫn. Mỗi khoa đều có ban hướng dẫn học tập, giải đáp những thắc mắc của các bạn.

(Ngô Trung Phát – Sinh viên năm 3 Khoa Triết học)

Ở ký túc xá rất tiện đi học, an ninh cũng được bảo đảm nhưng các bạn phải lưu ý giữ gìn tư trang cá nhân. Ban đêm nên hạn chế đi lại ở khu vực Làng đại học, đặc biệt là hồ đá, để tránh gặp phải những tình huống nguy hiểm.

(Nguyễn Thị Trúc Phương – Sinh viên năm 2 Khoa Nhân học)

Đừng ngủ quên trên chiến thắng, nhiều bạn sinh viên năm nhất lơ là chuyện học. Có những môn đại cương rất khó, điển hình như môn Logic học, nếu bỏ học bạn sẽ không theo kịp bài.

(Bùi Thanh Tú – Sinh viên năm 3 Khoa Địa lý)

Những bạn đi xe buýt nên tìm hiểu kỹ lịch trình các tuyến để tránh trễ chuyến, nhầm chuyến, ảnh hưởng đến giờ học. Các bạn cũng nên lưu ý các trường hợp bị móc túi, cướp bọc trên xe buýt.

(Thiều Thị Mỹ Duyên – Sinh viên năm 3 Khoa Địa lý)

Các bạn nên tham gia Đoàn hội để tự tin hơn trước đám đông, thuận lợi trong việc học những môn kỹ năng mềm, đồng thời giúp hòa nhập tốt hơn.

(Nguyễn Anh Dũng – Sinh viên năm 3 Khoa Thư viện – Thông tin học)

Hãy chú trọng học ngoại ngữ trong năm đầu tiên, đừng để đến năm 3, năm 4 mới học. Lúc đó bài vở nhiều sẽ rất áp lực. Bên cạnh đó anh văn tốt sẽ dễ xin việc nếu bạn muốn đi làm thêm.

(Ngọc lê – Sinh viên năm 3 Khoa Thư viện – Thông tin học)

Minh Thi