Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai, tới ngày 31/10, đơn vị này nhận được 2 đơn đề nghị xét miễn, giảm phí dịch vụ môi trường rừng (DV MTR) của 2 trường hợp nuôi cá hồi bị chết tại huyện Sa Pa.

Chua the mien giam dich vu moi truong rung cho vu ca hoi Sa Pa chet - Anh 1

Quyết định miễn, giảm tiền chi trả DV MTR năm 2016 đối với hộ ông Lý Quẩy Dảo

Trong đó, một trường hợp do thiên tai gây ra đã được UBND tỉnh Lào Cai ra quyết định miễn giảm. Trường hợp còn lại, nguyên nhân “nghi bị đầu độc” không thể giải quyết việc miễn giảm do “chưa đủ cơ sở pháp lý”.

Cụ thể, Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai nhận được đơn đề nghị miễn, giảm phí DV MTR của ông Lý Quẩy Dảo, xã bản Khoang, huyện Sa Pa. Theo ông Dảo, trước đó, vào đêm 6/9, một cơn lũ đổ về làm tắc đường ống dẫn nước vào ao. Do không xử lý kịp, khoảng 2.700 con cá hồi đã bị chết, tổng trọng lượng 1,1 tấn, thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chua the mien giam dich vu moi truong rung cho vu ca hoi Sa Pa chet - Anh 2

Đơn đề nghị cùng hình ảnh cá hồi bị chết của ông Chảo Duần Chiêu

Kèm với đó, ông Dảo cũng gửi biên bản xác minh vụ việc có đầy đủ đại diện lãnh đạo xã, công an xã, cán bộ nông nghiệp xã và các nhân chứng. Qua xác minh có đủ căn cứ giải quyết, UBND tỉnh Lào Cai đã quyết định đồng ý miễn, giảm tiền chi trả DV MTR năm 2016 đối với hộ ông Lý Quẩy Dảo.

Ông Trần Quang Đại, Phó trưởng phòng sử dụng phát triển rừng (Chi cục Kiểm lâm Lào Cai) cho biết, đến ngày 22/9, đơn vị tiếp tục nhận được đơn đề nghị miễn, giảm phí DV MTR của hai cá nhân ông Chảo Duần Chiêu và Chảo Láo Sử, cùng trú tại xã Bản Khoang, huyện Sa Pa. Theo trình bày, đêm 19/6/2016, hai gia đình phát hiện tại trại nuôi cá hồi có biểu hiện chết nhiều. Cùng đêm, trang trại bên cạnh của ông Chảo Láo Lở cũng bị tương tự. Các hộ gia đình nghi nguồn nước bị đầu độc, thiệt hại trên 500 triệu đồng, nhưng đến nay vẫn không tìm ra nguyên nhân.

Căn cứ theo quy định của pháp luật, Sở NN-PTNT Lào Cai kết luận đề nghị miễn, giảm phí DV MTR của ông Chảo Duần Chiêu và Chảo Láo Sử chưa đủ cơ sở pháp lý để thực hiện.

Chua the mien giam dich vu moi truong rung cho vu ca hoi Sa Pa chet - Anh 3

Rất nhiều vụ cá hồi chết bất thường nghi bị đầu độc nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân

Ông Đại giải thích, những hộ nuôi cá nước lạnh nói chung, sẽ phải đóng phí DV MTR dựa trên nhu cầu sử dựng nguồn nước để chăn nuôi, tương tự việc mua nước sạch sinh hoạt. Khoản tiền này một năm chỉ khoảng 4 - 5 triệu đồng. Hiện tại, việc miễn giảm phí DV MTR chỉ áp dụng cho các thiệt hại do thiên tai. Với những vụ nghi đầu độc, cách giải quyết duy nhất là điều tra làm rõ nguyên nhân, tìm ra thủ phạm. Đối tượng này sẽ chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại cho người bị hại.