Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Trần Nam - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VnREA) - cho rằng, tại Việt Nam, sở hữu ô tô còn phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, trong khi giá trị của ô tô rẻ hơn bất động sản thì không lẽ nào nhà ở không bị đánh thuế. Sở dĩ không đánh thuế ngôi nhà sở hữu đầu tiên vì là nhu cầu thiết yếu, nhưng sở hữu ngôi nhà thứ 2 trở lên đã được xem như người giàu nên phải tiến hành thu thuế.

Chu tich VnREA: Can thiet danh thue bat dong san - Anh 1

Ảnh minh họa.

Theo ông Nam: “Việc đánh thuế nhà thứ 2, thứ 3 là cần thiết để điều tiết thị trường BĐS và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Khi đánh thuế, số lượng người giàu mua nhà sẽ giảm bớt đi, cầu giảm sẽ kéo theo giá cả BĐS trở nên ổn định và hạ nhiệt hơn, tăng cơ hội cho người nghèo và người có thu nhập trung bình tiếp cận thị trường BĐS, tránh hiện tượng đầu cơ tài sản tập trung cho người giàu, mua nhiều BĐS đẩy giá cao lên để bán”.

Ông Nam dẫn chứng, những mặt hàng xa xỉ như: ô tô, rượu, thuốc lá… còn bị đánh thuế TTĐB, nhằm vào những người giàu có tiền để tăng thu thuế cho ngân sách nhà nước. “Đối với người dân bình thường, ô tô có thể không có nhưng nhà thì ai cũng cần phải có, BĐS chính là một loại hàng hóa thiết yếu” – ông Nam khẳng định.

Ông Nam cũng cho biết: “Hiện nay số lượng người sở hữu từ 2-3 nhà trở lên không phải ít. Đây sẽ là nguồn thu bổ sung lớn cho ngân sách vì thị trường BĐS đang ngày càng khởi sắc và phát triển”. Cũng theo ông Nguyễn Trần Nam, nhà đầu tiên là nhà được mua với nhu cầu ở nên không cần đánh thuế, còn khi sở hữu nhà thứ 2 trở lên thì bắt buộc phải đánh thuế vì thường sẽ để cho thuê. Ở nước ngoài, cụ thể ở Đức thậm chí còn đánh thuế nhà để không hoặc cho thuê theo hình thức lũy tiến rất nặng, trong khi tại Việt Nam hiện nay lại không có thuế đánh vào BĐS.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, muốn đánh thuế việc sở hữu nhà thứ hai trước hết phải xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về thị trường BĐS cả nước, các vấn đề kỹ thuật, nối mạng, tổ chức bộ máy, thông tin giấy tờ cũng cần cập nhật theo. Bước đầu, cần thu thập dữ liệu thông tin nhà đất chuẩn tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM, Cần Thơ - những TP chiếm 90% thị trường bất động sản, 10% số liệu tỉnh, thành còn lại ít ảnh hưởng đến thị trường.

Ông Nam cho biết thêm, đánh thuế không có nghĩa giảm sức cầu, bởi nước ta có 93 triệu dân, 23 triệu hộ gia đình thì nhu cầu về nhà ở vẫn rất lớn. “Khi đánh thuế, nguồn cung thị trường sẽ chuyển dịch từ nhà to, đắt tiền sang nhà ít tiền dành cho số đông người nghèo có nhu cầu ở thực. Nhìn chung, nguồn cung về nhà quy mô trung bình với giá phù hợp sẽ tăng lên” – ông Nam khẳng định.

L.K