Biết cấp dưới vi phạm pháp luật, thay vì xử lý nghiêm để răn đe thì Chủ tịch UBND xã Song Phương (huyện Hoài Đức, Hà Nội) Long Thanh Bé ngang nhiên bao che, gây bức xúc trong nhân dân.

Nhà lấn chiếm đất công của ông Hay và những người khác

"Bịt mắt” dư luận, "qua mặt” cấp trên

Từ năm 2010, UBND huyện Hoài Đức đã có Chỉ thị số 06 về tăng cường quản lý, xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn. Theo đó, UBND huyện Hoài Đức yêu cầu UBND xã Song Phương không được để phát sinh mới việc lấn chiếm đất công, từng bước xử lý dứt điểm những vi phạm đất đai đang tồn tại. Vậy nhưng, trong năm 2011, số vụ lấn chiếm đất công trong xã tăng thêm 34 vụ, năm 2012 tăng thêm 8 vụ. Nghiêm trọng hơn, trong số 8 trường hợp lấn chiếm đất công đó có đảng viên Nguyễn Hữu Hay - cán bộ địa chính xã.

Thế nhưng, thay vì phải xử lý nghiêm minh theo tinh thần Chỉ thị 06 của UBND huyện Hoài Đức, ông Bé đã "bịt mắt” cấp trên nhằm làm giảm nhẹ sai phạm. Cụ thể, trong báo cáo trình bày tại HĐND, ông Bé thừa nhận trong 2 năm 2011 và 2012, số vụ vi phạm lấn chiếm đất công trên địa bàn xã là 42 vụ phát sinh mới. Tuy nhiên, khi cấp trên "hỏi” đến, ông Bé đã rút xuống chỉ còn 29 vụ lấn chiếm đất công trong hai năm đó. "Chúng tôi đã chất vấn, yêu cầu ông Bé trả lời rõ ràng về việc gian dối trên, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời của UBND xã...” - Chủ tịch HĐND xã Song Phương Nguyễn Viết Dũng nói.

Hàng chục nghìn m2 đất công bị lấn chiếm

Trao đổi với phóng viên Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Viết Dũng cho biết: HĐND xã đã có văn bản chất vấn UBND về những vấn đề nổi cộm trên địa bàn, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, gây mất đoàn kết trong nội bộ xã. Cụ thể, HĐND xã Song Phương yêu cầu UBND xã trả lời bằng văn bản trước ngày 10-1, về những nội dung chính: Buông lỏng quản lý đất đai, dung túng cán bộ địa chính xã lấn chiếm đất công xây nhà cao tầng khiến nhiều người dân noi gương xấu... "Việc Chủ tịch xã Long Thanh Bé "bảo hộ” cho cán bộ địa chính Nguyễn Hữu Hay lấn chiếm đất công xây nhà cao tầng (3 tầng, một tum) đã khiến cho nhiều người dân học theo lấn chiếm đất công vô tội vạ. Qua thẩm tra bước đầu, chúng tôi xác định số đất công bị lấn chiếm trên địa bàn xã hiện nay lên tới hàng chục nghìn m2...” - Chủ tịch HĐND xã Song Phương cho hay.

Cũng theo ông Dũng, hành vi ngang nhiên bảo kê cho cán bộ cấp dưới vi phạm pháp luật của ông Bé đã khiến đông đảo quần chúng nhân dân trong xã bất bình. "Lẽ ra ông Chủ tịch xã phải thừa nhận thiếu sót, khuyết điểm để có hướng khắc phục, vậy nhưng ông Bé lại coi tất cả những bức xúc của cử tri là chuyện... bình thường. Thậm chí ông Bé còn ngang nhiên tuyên bố: Không thể đình chỉ công trình xây dựng trái phép của ông Hay được, bởi vì không thể cưỡng chế công trình này (?)...” - ông Dũng cho biết.

Bao giờ sai phạm bị xử lý?

Không chỉ các cử tri xã Song Phương có ý kiến về cung cách điều hành sai trái của ông Bé, mà tại cuộc họp kiểm điểm tập thể, cá nhân Ban Thường vụ Đảng ủy xã Song Phương theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, nhiều đảng viên cũng đã mạnh dạn đặt vấn đề về hành vi bảo kê của ông Bé. Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Song Phương Nguyễn Ngọc Khai, tại cuộc họp kiểm điểm này, trước nhiều ý kiến thẳng thắn của các đảng viên, Phó Bí thư kiêm Chủ tịch xã Long Thanh Bé cũng đã thừa nhận yếu kém trong công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn. Cũng tại cuộc kiểm điểm này, nhiều đảng viên yêu cầu ông Bé phải kiểm điểm sâu sắc việc cố tình làm ngơ không có biện pháp yêu cầu ông Nguyễn Hữu Hay - cán bộ địa chính xã phải nộp sản lượng cho xã trong suốt 3 năm qua. "Chúng tôi đã có ý kiến đề nghị làm rõ có hay không có sự "nhấm nháy” giữa ông Bé với cán bộ địa chính xã Nguyễn Hữu Hay?” - Phó Chủ tịch HĐND xã Nguyễn Công Mạnh đặt vấn đề.

Nghiêm trọng hơn, cũng theo báo cáo kiểm điểm của Đảng ủy xã Song Phương, ngày 15-11-2012, ông Bé đã không giữ đúng tư cách của một Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã mà dẫn theo rất nhiều người ngang nhiên xông vào cơ sở sản xuất của doanh nghiệp Đức Phương hành hung, chửi bới, đe dọa đập phá hệ thống xử lý nước thải của doanh nghiệp này. Vậy nhưng ông Bé lại vu vạ cho doanh nghiệp là bắt giữ mình và người đi cùng "nhốt” bên trong cổng. "Hôm đó, được tin báo của ông Bé, chúng tôi đã gọi cảnh sát 113 đến để giải cứu tổ công tác. Nhưng khi cảnh sát xuống đến nơi thì cả tổ công tác đang đứng phía ngoài cổng chứ không phải bị "nhốt” như tin báo...” - Phó Bí thư Đảng ủy Nguyễn Ngọc Khai kể lại.

Người dân địa phương mong UBND TP Hà Nội và UBND huyện Hoài Đức cần sớm kiểm tra, xử lý những sai phạm.

Minh Quang