Trong cuộc điện đàm với tổng thống Mỹ Donald Trump tối 11/8, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng tất cả các bên nên kiềm chế và tránh những bình luận mang tính khiêu khích trong vấn đề Triều Tiên.

Bình luận của ông Tập được đưa ra sau khi ông Trump có những phát ngôn hung hăng liên quan đến việc Triều Tiên thử tên lửa. Trong một bài viết trên Twitter, tổng thống Mỹ khẳng định các lựa chọn quân sự của nước này đã sẵn sàng nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un hành động "không khôn ngoan". Trung Quốc là nhà tài trợ chính, cung cấp phần lớn lương thực và nhiên liệu cho Bình Nhưỡng.

Chu tich Trung Quoc keu goi tong thong My kiem che trong van de Trieu Tien - Anh 1

Nhà Trắng khẳng định ông Trump và ông Tập "cực kỳ thân thiết"

2 bên đồng ý rằng Bình Nhưỡng phải chấm dứt hành động khiêu khích đồng thời nhắc lại cam kết chung để xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân bán đảo Triều Tiên. Nhà Trắng cũng cho biết ông Trump rất mong đợi chuyến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay và khẳng định mối quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo "cực kỳ thân thiết".

Những trao đổi này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington về cách đối phó với chế độ của Triều Tiên. Ông Trump thường cho rằng Trung Quốc không chịu kiềm chế Bình Nhưỡng và đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại nếu ông Tập không hành động.