Chiều 28-11 (giờ Cuba, tức rạng sáng ngày 29-11, giờ Việt Nam), ngay sau khi tới Cuba tham dự tang lễ chính thức đồng chí Fidel Castro Ruz, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam đến đặt vòng hoa, viếng đồng chí Fidel Castro Ruz tại Khu tưởng niệm José Martí, ở trung tâm Thủ đô La Habana.

Tham gia Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Việt Nam đến viếng đồng chí Fidel Castro Ruz, có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Dương Minh, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Bộ Xây dựng (Cơ quan thường trực tại Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba) và một số cán bộ cao cấp ngoại giao khác.

Chu tich Quoc hoi Nguyen Thi Kim Ngan cung Doan dai bieu Dang va Nha nuoc Viet Nam vieng dong chi Fidel Castro Ruz - Anh 1

Đoàn đại biểu Việt Nam vào viếng lãnh tụ Fidel Castro Ruz.

Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Việt Nam là đoàn đại biểu quốc tế cấp cao đầu tiên đến Cuba viếng đồng chí Fidel Castro Ruz.

Sau lễ viếng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi Sổ tang, bày tỏ nỗi đau buồn sâu sắc và lòng tiếc thương vô hạn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Fidel Castro Ruz, Lãnh tụ kiệt xuất của Cách mạng Cuba, người bạn lớn, người đồng chí, anh em thủy chung và vô cùng thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Fidel Castro Ruz vào việc thiết lập, không ngừng củng cố, vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba trong suốt hơn năm thập kỷ qua; đồng thời, tái khẳng định tình đoàn kết trước sau như một của Việt Nam đối với sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em, cũng như quyết tâm tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em đặc biệt giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng ca ngợi những đóng góp to lớn của đồng chí Fidel Castro Ruz đối với các phong trào cộng sản và công nhân quốc tế trong hơn nửa thế kỷ qua; nhấn mạnh tên tuổi, sự nghiệp vĩ đại và tư tưởng Cách mạng nhân văn của đồng chí Fidel Castro Ruz sẽ sống mãi trong sự nghiệp Cách mạng Cuba, Việt Nam và trong lòng các dân tộc tiến bộ, yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới.

Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước ta đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, gặp mặt và nói chuyện thân mật với tập thể cán bộ các Cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.

Có mặt tại Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ Lễ tang đồng chí Fidel Castro Ruz, đồng chí Roger Lópeez, cán bộ Bộ Ngoại giao Cuba cho biết: Đến nay đã có hơn 1.000 phóng viên trong và ngoài nước của hơn 250 cơ quan báo chí, hãng tin, thông tấn quốc tế và khu vực có mặt đến tham dự đưa tin sự kiện đặc biệt này. Trung tâm mở cửa từ 9 giờ sáng đến 22 giờ trong ngày, với các dịch vụ truyền dẫn hiện đại phục vụ các nhu cầu về thu nhận tin tức.

Ngày hôm qua, theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân, đông đảo phóng viên, biên tập viên, nhân viên kỹ thuật truyền hình quốc gia của Cuba và hãng tin lớn như CNN, AP, AFP... đã lập nhóm công tác tại hiện trường để truyền hình trực tiếp, truyền đi hình ảnh đông đảo các đoàn người dân từ các nơi trong nước, trong đó nhiều đoàn khách mang theo cờ nước ngoài vào viếng, bày tỏ sự kính trọng và tiếc thương đối với sự ra đi của nhà lãnh đạo Fidel Castro Ruz.

Tối 30-11 (giờ Cuba), tại Quảng trường Cách mạng ở trung tâm Thủ đô La Habana sẽ diễn ra Lễ tưởng niệm trọng thể nhà lãnh đạo Fidel Castro Ruz.