Chiều 27/10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp thân mật Giáo Sư John Savage, là Giáo sư về khoa học máy tính tại Đại học Brown- Hoa Kỳ.

Giáo sư John Savage là người từng nhận giải thưởng nghiên cứu Fulbriht- Hays và là thành viên của nhiều tổ chức khoa học quốc tế uy tín.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang tiep Giao su Dai hoc Brown-Hoa Ky - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp thân mật Giáo Sư John Savage, là Giáo sư về khoa học máy tính tại Đại học Brown- Hoa Kỳ.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Giáo sư John Savage sang thăm và làm việc tại Việt Nam, tin tưởng chuyến thăm sẽ đem lại nhiều kết quả tích cực. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước Việt Nam đặc biệt quan tâm phát triển khoa học công nghệ, coi đây là nguồn lực và là một trong những ưu tiên hàng đầu để xây dựng và bảo vệ đất nước.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam là quốc gia ứng dụng công nghệ thông tin hàng đầu khu vực, điều này tạo điều kiện cho Việt Nam hội nhập sâu hơn với Thế giới. Chủ tịch nước cho rằng, trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay, hội nhập quốc tế là tất yếu khách quan đem đến những cơ hội, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, trong đó có vấn đề an ninh mạng máy tính. Trong đó, không gian mạng đang có ý nghĩa và vai trò ngày càng quan trọng.

Chủ tịch nước đánh giá cao, việc các nhà khoa học, các học giả, chuyên gia pháp lý chú trọng nghiên cứu các điều kiện pháp lý để khai thác những mặt tích cực, khắc phục những mặt tiêu cực của không gian mạng là rất cần thiết. Qua đó giúp các quốc gia vượt qua các thách thức của không gian mạng để phục vụ đời sống người dân và sự phồn vinh của các dân tộc.

Chủ tịch nước đề nghị Giáo sư với những kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này sẽ giúp Việt Nam và là cầu nối cho các nhà khoa học quốc tế đến với Việt Nam tìm hiểu, nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học-công nghệ, giáo dục giúp Việt Nam xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học công nghệ, máy tính, góp phần thiết thực đẩy mạnh quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam- Hoa Kỳ có những kết quả thực chất hơn nữa.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang tiep Giao su Dai hoc Brown-Hoa Ky - Anh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Giáo sư John Savage

Giáo sư John Savage cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian tiếp. Chia sẻ về lợi ích của không gian mạng đem lại cho các nước nhưng cũng đặt ra những thách thức cho các quốc gia, Giáo sư cho rằng sự hợp tác giữa các nước với nhau trong lĩnh vực này là rất cần thiết.

Giáo sư John Savage khẳng định sẽ nỗ lực hợp tác với Việt Nam để hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ nói chung, trong đó có việc thiết lập một không gian mạng tin cậy, an toàn, thân thiện và có khả năng tương tác cao. Qua đó giúp Việt Nam phục vụ yêu cầu xây dựng và phát triển của đất nước./.

Việt Cường/VOV