Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo vào chiều 16/11 (theo giờ Cuba), tức sáng 17/11 (theo giờ Hà Nội).

Chu tich nuoc hoi kien Chu tich Quoc hoi Cuba - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang là Nguyên thủ Nhà nước nước ngoài đầu tiên đến thăm, trùng vào ngày khánh thành trụ sở mới của Quốc hội Cuba tại tòa nhà lịch sử Capitolio. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam về sự ủng hộ quý báu dành cho Cách mạng Cuba từ trước tới nay, đặc biệt là những năm tháng khó khăn của "thời kỳ đặc biệt".

Cuba coi trọng những bài học quý báu của Việt Nam đúc kết được trong 30 năm Đổi mới vừa qua; mong muốn và quyết tâm tăng cường truyền thống quan hệ anh em đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng trở lại thăm Cuba, khẳng định sẽ cùng các đồng chí lãnh đạo Cuba trao đổi, thống nhất các biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch nước bày tỏ ngưỡng mộ truyền thống đấu tranh bất khuất và sự kiên cường, quả cảm của nhân dân Cuba, tái khẳng định tình đoàn kết và sự ủng hộ trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em.

Chủ tịch nước đề nghị Cơ quan lập pháp hai nước tiếp tục ủng hộ và giám sát việc thực hiện các thỏa thuận, cam kết giữa Nhà nước, Chính phủ hai nước nhằm nâng cao hiệu quả của các cơ chế và hoạt động hợp tác song phương, nhất là về kinh tế - thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng và đối ngoại.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chuyển tới Chủ tịch Quốc hội Cuba lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.