Loạt email bị đánh cắp mới được công bố cho thấy quan hệ thân cận giữa Chủ tịch Eric Schmidt của Google và nhân sự trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của bà Hillary Clinton.

Những email riêng tư bị đánh cắp từ tài khoản của ông John Podesta, Giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Clinton vừa bị WikiLeaks công bố. Chúng cung cấp một số thông tin liên quan đến Google và Chủ tịch Alphabet Eric Schmidt. Ít nhất, ông Schmidt đã có liên hệ với họ từ năm 2008 và Google còn cho một số nhân sự trong chiến dịch bà Clinton mượn máy bay vài lần.

Theo email tháng 2/2015 gửi đến ông Podesta từ Tina Flournoy, Giám đốc nhân sự của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Google đã có kế hoạch cho mượn máy bay trong chuyến đi đến châu Phi. Không rõ chuyến đi mà họ nói đến là chuyến nào nhưng email cũng nói ông Schmidt muốn gặp “WJC”, viết tắt của “William Jefferson Clinton”. Nếu dò lại thời điểm này, có lẽ họ muốn nhắc tới chuyến đi 9 ngày vào tháng 5/2015 của Bill Clinton tới Tanzania, Kenya, Liberia và Morocco. Theo Politico, chuyến đi thường niên đến châu Phi bao gồm một nhóm 20 nhà quyên góp, ủng hộ, một số đến từ những cá nhân “ủng hộ hào phóng” cho chiến dịch của bà Hillary Clinton.

Cả Podesta và Flournoy đều viết rằng máy bay Google có tiền sử bị hỏng và nhắc đến vài việc không may trong quá khứ. Chẳng hạn, nó bị hỏng tại Ethiopia, đó là lần cuối họ sử dụng nó. Còn với ông Podesta, lần duy nhất ông ngồi máy bay của Google, nó gặp trục trặc tại Rwanda và ông phải đi máy bay của Ethiopian Airlines về nhà.

Email cũng nói đến việc ông Schmidt từng gặp bà Clinton và trò chuyện với ông Podesta.

Chu tich Google co quan he gi voi nhan su cua ba Hillary Clinton? - Anh 1

Chủ tịch Google Eric Schmidt

Vai trò của Chủ tịch Google

Tháng 4/2014, ông Schmidt gửi cho Cheryl Mills, cố vấn của bà Clinton, bản kế hoạch chi tiết cho chiến dịch năm 2016, có đoạn: “Nếu khởi động sớm, chúng ta sẽ có vị trí thuận lợi để xử lý tốt năm 2016”. Kế hoạch vạch ra các ý tưởng cho chiến dịch như nên đặt trụ sở ở nơi nào và người nào nên được tuyển dụng.

Trong email gửi đến quản lý chiến dịch Robby Mok trong cùng tháng, Podesta viết rằng ông Schmidt dường như rất háo hức để trở thành một phần trong Ủy ban thăm dò Tổng thống và “rõ ràng muốn là cố vấn bên ngoài đứng đầu nhưng không có vẻ gì là ông ấy muốn đẩy mọi người ra”. Chủ tịch Google đã “sẵn sàng gây quỹ, tư vấn tuyển dụng nhân sự” và “tôn trọng tổ chức” hơn những gì ông Podesta kỳ vọng.

Ông khuyến khích Mook và Mills gặp gỡ Schmidt để thảo luận về vai trò với chiến dịch. Theo Podesta, ông Schmidt nhấn mạnh nên tìm kiếm các lập trình viên trẻ “ngoài New York” và cho rằng miền Bắc California quá đắt đỏ cho bất kỳ cơ sở tranh cử nào của bà Clinton.

Tháng 6 năm nay, Chủ tịch Google công khai ủng hộ bà Clinton làm Tổng thống Mỹ tiếp theo.

Du Lam (Theo BI)