Sau khi biết nguyện vọng của mình có nhiều rào cản pháp lý và khó thực hiện, Nguyễn Hải Dương, chủ mưu vụ thảm sát Bình Phước đã rút đơn xin hiến xác cho y học.

Ngày 7/11, sau khi vào trại giam Công an tỉnh Bình Phước thăm Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, ngụ An Giang), cha ruột tử tù này là ông Nguyễn Phú Hải (48 tuổi).

Theo lời ông Hải, sức khỏe, tinh thần của Dương trong trại giam vẫn ổn định. Tuy nhiên, tử tù này thường dằn vặt, ám ảnh về tội ác đã gây ra. Dương đã từng một lần làm đơn xin thi hành án tử hình sớm để giải thoát cho bản thân nhưng không được chấp nhận, theo tin tức trên báo Trí thức trẻ.

Chu muu tham sat Binh Phuoc rut don xin hien xac cho y hoc - Anh 1

Nguyễn Hải Dương rút đơn xin hiến xác cho y học. Ảnh Trí thức trẻ.

Thấy con như vậy, lần vào thăm trước, ông Hải cùng người thân đã khuyên con nên hiến xác cho y học. Dương đồng ý vì đây là việc làm có ích cuối cùng để anh ta bớt dằn vặt và chuộc lại phần nào lỗi lầm đã gây ra.

Tuy nhiên, sau đó, ông Hải tìm hiểu thông tin và được biết hiện tại pháp luật không cấm tử tù hiến xác cho y học, nhưng có nhiều rào cản pháp lý khiến việc này khó thực hiện.

Lần gặp này, sau khi nói chuyện với gia đình, Dương đã quyết định rút đơn xin hiến xác. "Nó rất buồn, hụt hẫng vì nguyện vọng cuối cùng của mình không thực hiện được", cha tử tù kể lại.

Trước đó, như Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, ngày 24/10, một lãnh đạo trại giam Công an tỉnh Bình Phước cho biết Dương có ý định hiến xác cho y học sau khi chết. Việc này Dương sẽ bàn cùng gia đình khi gặp nhau. "Tôi nghĩ thế cũng tốt. Dù gì nó cũng làm được một việc có ích cho xã hội sau khi chết", cha của Dương chia sẻ khi biết ý định của con mình.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 17/12/2015, HĐXX TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên án tử hình đối với Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Riêng Trần Đình Thoại chịu 13 năm tội “Giết người”, 3 năm tội “Cướp tài sản”, tổng hình phạt 16 năm tù. Sau đó, Tiến và Thoại đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, riêng Dương không làm đơn kháng cáo. Báo Giao thông đưa tin.

Tại phiên tòa phúc thẩm, vì không có tình tiết mới nên HĐXX bác toàn bộ đơn kháng cáo, giữ nguyên hình phạt ở cấp sơ thẩm.

Theo tóm tắt nội dung cáo trạng, từ tháng 10/2013, Dương có quen biết và nảy sinh quan hệ tình cảm với Lê Thị Ánh Linh. Bố mẹ Linh là ông Lê Văn Mỹ (xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước) và bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga đã ngăn cấm nên Dương nảy sinh thù hằn.

Ngày 4/7, Dương gọi điện rủ Trần Đình Thoại đến nhà vợ chồng ông Mỹ với mục đích giết người rồi cướp tài sản nhưng không thành. Dư Minh Vĩ (cháu ông Mỹ) không mở cổng. Qua ngày hôm sau, Thoại đến đưa hung khí cho Dương rồi thoái thác không đi gây án với Dương nữa với lý do về quê vì bà ngoại ốm.

Quyết thực hiện ý định của mình, Dương rủ Vũ Văn Tiến tham gia gây án và Tiến đã đồng ý. Đến khuya ngày 6/7, khi được Dư Minh Vĩ mở cổng Dương và Tiến đột nhập vào nhà ông Mỹ, lần lượt sát hại 6 nạn nhân.

Dã Quỳ (Tổng hợp)