Nga là một quốc gia phát triển bậc nhất trên thế giới. Tuy nhiên, hành động thông qua dự luật "cấm tuyên truyền đồng tính" của chính quyền Putin lại là một bước lùi về mặt nhân quyền tại nước này. Câu hỏi được đặt ra là: Tại sao lại thông qua dự luật vào thời điểm này?

Biểu tình chống lại dự luật "cấm tuyên truyền đồng tính" tại Nga vào năm ngoái

Ngày 29.6.2013, chính quyền Nga đã "giáng" một đòn xuống cộng đồng LGBT (đồng tính-song tính-chuyển giới) khi Tổng thống Vladimir Putin chính thức thông qua dự luật “cấm các hoạt động tuyên truyền đồng tính” do Hạ viện đề ra. Có thể thấy rõ, đây là hành động đi ngược lại với những gì mà nước Nga đã cùng thảo luận và xây dựng trong Bản Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền.

Video-clip ghi nhận lại những cuộc tấn công nhắm vào cộng đồng LGBT ở Nga (Lưu ý: Đoạn clip có những hình ảnh và ngôn từ bạo lực)

Tính đến thời điểm tháng 2.2014, Putin đã đi được một nửa chặng đường trong nhiệm kì Tổng thống của mình, đồng nghĩa với việc Putin cần gia cố lại chiếc ghế Tổng thống của mình nếu không muốn bị các đối thủ khác qua mặt trong cuộc bầu cử năm 2016. Đặc biệt là khi Hiến pháp Nga từ năm 2012 không cho phép một cá nhân được giữ chức Tổng thống quá hai nhiệm kì (6 năm) liên tục.

Tại Nga, có đến 80% dân số là tín đồ của Nhà thờ Công giáo Orthodox, vốn có chủ trương bài trừ người đồng tính một cách cực đoan. Như vậy, có thể thấy rằng nếu Putin ủng hộ các hoạt động của cộng đồng LGBT thì nhiệm kì thứ ba của ông sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Bằng chứng rõ ràng nhất là trong khoảng thời gian mới nhậm chức, các nhà hoạt động LGBT vẫn có thể tổ chức các buổi diễu hành công khai mà không phải quá lo lắng về việc đối mặt với lực lượng cảnh sát.

Việc Putin phải thông qua điều luật Hạ viện đề lên đã phản ánh sức ép mà Nhà thờ Công giáo Orthodox đè lên Putin khi thả cho các hoạt động đồng tính ở Nga diễn ra công khai, dẫn đến việc các tổ chức chống Putin “thừa nước đục thả câu”. Việc Putin thông qua dự luật là với mục đích chính nhằm vận động số đông bảo thủ ở Nga, vốn ủng hộ Nhà thờ Orthodox và chính quyền của Putin.

Một nhà thờ Chính thống giáo ở Nga

Mặc dù đã ban hành chính sách cấm tuyên truyền hôn nhân trái truyền thống thế nhưng cầu vồng lục sắc vẫn hiên ngang ở Sochi khi Putin hứa rằng người đồng tính quốc tế đến Nga tham dự sự kiện sẽ không bị phân biệt đối xử, kèm theo một lời nhắc nhở “Để lũ trẻ yên”, là một đòn vừa đấm vừa xoa đối với cộng đồng đồng tính.

Có thể nói, Putin đang tận dụng cơ hội để cho thế giới thấy rằng ông cũng không hoàn toàn xấu, rằng ông vẫn cho những nhà đấu tranh vì quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT hoạt động xuyên suốt thời gian buổi lễ. Rõ ràng, việc thông qua đạo luật hay bất cứ biện pháp đàn áp nào lên người đồng tính ở Nga đều có lợi cho nhiệm kì Tổng thống thứ ba của Putin.

Thay vì tập trung cho những chính sách về tự do ngôn luận hay quyền bày tỏ bản thân của công dân, Putin sẵn sàng đánh nước cờ hiểm, chia rẻ quốc gia để truy lùng “kẻ thù bên trong”. Bởi lẽ theo kết quả thống kê, 90% người Nga ủng hộ việc Putin thông qua đạo luật chống tuyên truyền hôn nhân trái truyền thống.

Tóm gọn lại, có thể nói rằng những việc Putin đã làm với cộng đồng LGBT ở Nga bằng câu sau: Tất cả chỉ là nước cờ chính trị để cho nhiệm kỳ tiếp theo của Vladimir Putin.

Thành Luân