Doanh nghiệp càng ra sức chống, hàng giả càng được sản xuất mạnh và tinh vi hơn!

Doanh nghiệp (DN) càng ra sức chống, hàng giả càng được sản xuất mạnh và tinh vi hơn!

Sản phẩm của Vinamit và cà phê Buôn Ma Thuột bị làm giả tại Trung Quốc

Chỉ riêng tại TP.HCM, năm 2011, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã tịch thu 127.321 sản phẩm giả, chuyển cơ quan điều tra xử lý 2 vụ sản xuất phân bón giả.

Hiện nay, hầu như mọi chủng loại hàng hóa đều có hàng giả.

Từ các sản phẩm tiêu dùng đơn giản như bao diêm, cây bút đến thực phẩm, đồ uống, quần áo, giày dép, đồ gia dụng, các sản phẩm mỹ phẩm, thuốc chữa bệnh, cho đến sắt thép, xi-măng, và hàng có công nghệ cao như xe máy, đồ điện tử, sản phẩm băng đĩa... bất cứ mặt hàng nào bán chạy trên thị trường thì ngay lập tức có hàng giả, hàng nhái ăn theo.

Một công bố mới đây của Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) về tình trạng hàng giả rất đáng báo động: có đến 90% hàng Việt Nam chất lượng cao tại chợ bị làm giả! Thực trạng này khiến cho hàng Việt khó tìm chỗ đứng tại các chợ truyền thống - kênh bán hàng chiếm đến 90% thị phần ngành bán lẻ.

Tất cả các thương hiệu trong các lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, văn hóa phẩm... dù đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa đều bị làm giả, gây ảnh hưởng lớn đến nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Đại diện Công ty Kềm Nghĩa cho biết, hiện Công ty đang phải “sống chung với lũ” vì sản phẩm bị làm giả tràn lan. Những người làm giả sản phẩm đem bỏ mối trực tiếp tại các chợ khiến công ty mất nhiều mối hàng, thiệt hại về kinh tế khá lớn.

“Nhưng quan trọng hơn, những sản phẩm giả này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín thương hiệu”, vị này nói.

- Có đến 90% hàng Việt Nam chất lượng cao tại chợ bị làm giả (Cục Quản lý thị trường)

- Rất nhiều sản phẩm hình dáng hàng giả giống hàng thật gần 100% và nếu không có sản phẩm thật để đối chiếu hay nhà sản xuất nhận diện thì hàng giả rất dễ dàng qua mặt cơ quan chức năng cũng như người tiêu dùng (Công ty CP Vina CHG).

Một điều lo lắng cho các DN Việt Nam là sản phẩm không chỉ bị làm giả trong nước mà còn bị làm giả ở nước ngoài. Đặc biệt nhất là tại thị trường Trung Quốc (TQ).

Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT Công ty Vinamit, cho biết, thời gian gần đây, Công ty phát hiện rất nhiều sản phẩm giả mạo thương hiệu Vinamit tại TQ. “Họ làm các loại mít sấy, trái cây sấy, ghi tên và địa chỉ công ty chúng tôi trên bao bì, giả danh nhà sản xuất. Việc này đã xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của công ty chúng tôi”, ông Viên bức xúc.

Không chỉ có hàng của Vinamit, trong chuyến khảo sát thị trường vào tháng 3 vừa qua, ông Viên còn phát hiện sản phẩm cà phê Buôn Ma Thuột của Việt Nam cũng bị làm giả, bán tràn lan ở TQ. “Họ mở khá nhiều cửa hàng chuyên bán loại cà phê này, kể cả giới thiệu hình ảnh, lịch sử cà phê Buôn Ma Thuột”, ông Viên cho biết.

Chống từ trong nhà ra ngoài ngõ

Dù đã đưa ra nhiều biện pháp nhưng theo nhận định của cơ quan QLTT, hiện nay, hàng giả, hàng lậu đang có chiều hướng gia tăng và mức độ ngày càng tinh vi hơn. Các đối tượng vi phạm cũng ngày càng trắng trợn và liều lĩnh hơn. Điều đáng nói là không chỉ có hàng hóa, ngay chính tem chống hàng giả cũng bị làm giả.

Ông Nguyễn Viết Hồng, Tổng giám đốc Công ty CP Vina CHG, đơn vị chuyên cung cấp giải pháp chống hàng giả, cho biết, mức độ làm giả hiện rất tinh vi.

Rất nhiều sản phẩm hình dáng hàng giả giống hàng thật gần 100% và nếu không có sản phẩm thật để đối chiếu hay nhà sản xuất nhận diện thì hàng giả rất dễ dàng qua mặt cơ quan chức năng cũng như người tiêu dùng. “Ngay cả tem chống hàng giả cũng đang bị làm giả rất tinh vi”, ông Hồng thừa nhận.

Nhiều DN cho biết đã gồng mình chống hàng giả nhưng càng chống càng phát hiện bị làm giả nhiều hơn. Khi sản phẩm bị làm giả, thông thường các DN tự vệ bằng cách kêu cứu các cơ quan chức năng, thông báo với người tiêu dùng... nhưng càng làm càng thấy... “đuối” vì không có kết quả.

Bà Đặng Quỳnh Đoan, Giám đốc Công ty TNHH Thời trang Việt Thy, cho biết, mỗi năm phải bỏ ra hàng tỷ đồng để tổ chức các buổi hội thảo, quảng bá, tuyên truyền giúp người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm chính hiệu của mình.

Tuy nhiên, đến nay, tình trạng làm giả, làm nhái các sản phẩm của công ty vẫn xảy ra và chưa được giải quyết triệt để. Một DN phân phối hàng điện tử khá lớn tại TP.HCM cũng chua chát, nói: “DN tự chống hàng giả cũng giống như người ta đắp nước đầu nguồn, càng đắp nước càng chảy”.

Để loại trừ hàng giả, công ty đã phải bỏ ra khá nhiều tiền kết hợp với nhà cung cấp nước ngoài sản xuất tem chống giả công nghệ cao, giúp người tiêu dùng nhận biết hàng thật - giả.

Theo các chuyên gia, sở dĩ tình trạng hàng giả tràn lan trên thị trường là do có nhiều DN nhỏ kinh doanh không đàng hoàng, sản xuất những mặt hàng giả, hàng kém chất lượng.

Bên cạnh đó, nhiều DN có tâm lý sống chung với hàng giả, phó mặc cho cơ quan chức năng nên hàng giả vẫn có “đất sống”. Về mặc quản lý, lực lượng làm công tác chống hàng giả còn mỏng, kinh phí thiếu, trình độ cán bộ yếu, không đủ cơ sở pháp lý và thẩm quyền để xử lý... cũng khiến cho nạn hàng giả ngày càng tăng.