Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Chong chet, ban nha co chia cho me chong? - Anh 1

Chồng tôi mất, tôi kêu bán nhà (có giấy hồng đứng tên vợ chồng) lấy tiền đi mướn sạp chợ buôn bán nuôi con gái ăn học thì bị nhà chồng ngăn cản. Mẹ chồng tôi nói phải chia số tiền thừa kế nhà 200 triệu cho bà. Cha chồng mất trước chồng tôi 10 năm. Sao nhà của vợ chồng tôi mà phải chia thừa kế cho bà ấy?

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Do chồng bạn mất không để lại di chúc nên di sản thừa kế của anh ấy sẽ được chia thừa kế theo pháp luật và theo hàng thừa kế. Căn cứ Điều 676 Bộ luật Dân sự quy định về người thừa kế theo pháp luật theo thứ tự sau đây:

Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết… Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Căn nhà là tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc chia đôi. Bạn được 1/2 căn nhà, phần 1/2 căn nhà còn lại thuộc chồng bạn. Do anh ấy đã mất nên phần này sẽ được chia thừa kế theo quy định pháp luật nêu trên.

Những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng bạn hưởng 1/2 căn nhà gồm có bạn, đứa con gái và mẹ chồng của bạn (nếu không còn ai khác). Ba người này mỗi người được hưởng một suất thừa kế ngang bằng nhau.

Như vậy, việc mẹ chồng bạn yêu cầu chia thừa kế phần di sản 1/2 căn nhà của chồng bạn là đúng pháp luật. Việc phân chia tài sản ra sau do các bên thỏa thuận.