Bất chấp việc công khai không ủng hộ, thậm chí là phản đối gay gắt, các chính trị gia hàng đầu của đảng Cộng hòa nước Mỹ như các ông Mitt Romney, John Mccain, hay cha con cựu Tổng thống Bush đều đã gửi những lời chúc mừng, bày tỏ sự ủng hộ Tân tổng thống Donald Trump.

Chinh tri gia dang Cong hoa tung chi trich Donald Trump nay quay sang chuc mung - Anh 1

Gia đình Bush không ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc tranh cử vừa qua

Cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney là một trong những người lên tiếng chỉ trích tỷ phú Trump mạnh mẽ và nặng nề nhất trong suốt cuộc tranh cử vừa qua. Ông từng gọi Tân tổng thống Mỹ là "không thông minh cho lắm", "lừa đảo" và "gian lận".

Tuy nhiên ông Romney lại là một trong số những chính trị gia đầu tiên gửi lời chúc đến ông Trump.

"Tôi gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Tổng thống đắc cử của chúng ta: Hy vọng phát biểu chiến thắng sẽ là đường lối tương lai của ông ấy...", ông Romney viết trên trang Twitter cá nhân.

Chinh tri gia dang Cong hoa tung chi trich Donald Trump nay quay sang chuc mung - Anh 2

Lời chúc gửi tới Tân tổng thống Trump trên trang Twitter cá nhân của ông Mitt Romney

Ba cha con gia tộc Bush quyền lực, gồm 2 cựu Tổng thống George H. W. Bush, George W. Bush, cùng ƯCV mùa bầu cử vừa qua Jeb Bush, cũng bày tỏ tháy độ "quay ngoắt 180 độ" tương tự.

Ông Jeb Bush từng được kỳ vọng là ƯCV sáng giá nhất của đảng Cộng hòa, sau cùng lại thất bại nặng nề, ko chỉ xếp dưới ông Trump mà cả nhiều ƯCV khác. Rời khỏi cuộc đua, ông Jeb Bush trở thành một trong những chính trị gia đảng Cộng hòa tẩy chay tỷ phú Trump mạnh mẽ nhất.

Hai cha con Cựu tổng thống Bush tuy khá kín tiếng trong cuộc bầu cử vừa qua, nhưng đều tỏ thái độ không ủng hộ ông Trump lên làm Tổng thống.

Chinh tri gia dang Cong hoa tung chi trich Donald Trump nay quay sang chuc mung - Anh 3

Cựu Tổng thống George W. Bush trực tiếp gọi điện chúc mừng Tân tổng thống Trump (Ảnh: Bloomberg)

Tuy nhiên thái độ của họ đã nhanh chóng thay đổi sau khi cuộc bầu cử có kết quả chính thức. Hai ông Jeb Bush và Cựu tổng thống Bush cha đều lên tiếng trên Twitter, chúc mừng và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất cho Tân tổng thống Mỹ.

Cựu tổng thống Bush con thậm chí còn trực tiếp gọi điện chúc mừng tỷ phú Trump.

"Sáng nay tôi đã gọi cho Tổng thống đắc cử Donald Trump và chúc mừng chiến thắng của ông ấy", ông Bush cho biết trong một thông cáo.

"Laura và tôi gửi tới Tổng thống đắc cử, phu nhân Melania, và toàn thể gia đình Trump những lời chúc tốt đẹp nhất khi họ chuẩn bị đảm nhận một trọng trách đặc biệt và bước sang một chương mới của cuộc đời".

Bên cạnh đó còn phải kể đến hàng loạt cái tên lớn của đảng Cộng hòa, những người giữ thái độ không ủng hộ Trump trong cả mùa bầu cử vừa qua, như John Mccain, John Kasich, Linsey Graham. Họ đều bày tỏ thái độ tôn trọng cao nhất đối với Tân tổng thống Trump, hy vọng ông sẽ giúp thay đổi nước Mỹ.

Tuấn Ngọc (Theo Daily Mail)